Bệnh thần kinh tiểu đường: Các loại, triệu chứng và nguyên nhân

Chúng tôi bao gồm các sản phẩm mà chúng tôi nghĩ là hữu ích cho độc giả của chúng tôi. Nếu bạn mua thông qua các liên kết trên trang này, chúng tôi có thể kiếm được một khoản hoa hồng nhỏ. Đây là quy trình của chúng tôi.

Bệnh thần kinh do tiểu đường là một biến chứng của bệnh tiểu đường dẫn đến tổn thương hệ thần kinh. Đây là một căn bệnh tiến triển và các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Bệnh thần kinh xảy ra khi lượng chất béo hoặc đường cao trong máu làm tổn thương các dây thần kinh trong cơ thể. Nó có thể ảnh hưởng đến hầu như bất kỳ dây thần kinh nào trong cơ thể, với một loạt các triệu chứng.

Các dây thần kinh rất cần thiết cho cách hoạt động của cơ thể. Họ cho phép mọi người để di chuyển, gửi tin nhắn về cảm giác của mọi thứ và điều khiển các chức năng tự động, chẳng hạn như thở.

Có một số loại. Một số liên quan đến các dây thần kinh ngoại vi, trong khi những người khác làm hỏng các dây thần kinh cung cấp các cơ quan nội tạng, chẳng hạn như tim, bàng quang và ruột. Bằng cách này, nó có thể ảnh hưởng đến nhiều chức năng của cơ thể.

Giữa một phần ba rưỡi Theo Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường và Tiêu hóa và Bệnh thận (NIDDK), những người mắc bệnh tiểu đường có bệnh thần kinh.

Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu các loại, tác dụng và nguy cơ khác nhau của bệnh thần kinh do tiểu đường.

Bốn loại bệnh thần kinh chính có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, bao gồm:

 • Bệnh thần kinh đối xứng ngoại vi: Điều này ảnh hưởng đến bàn chân và bàn tay. Đây là dạng bệnh thần kinh do tiểu đường phổ biến nhất.
 • Bệnh thần kinh tự chủ: Điều này xảy ra trong các dây thần kinh kiểm soát các chức năng không tự chủ của cơ thể, chẳng hạn như tiêu hóa, tiểu tiện hoặc nhịp tim.
 • Rễ ngực và thắt lưng, hoặc gần, bệnh thần kinh: Điều này làm tổn thương các dây thần kinh dọc theo một phân bố cụ thể trong cơ thể, chẳng hạn như thành ngực hoặc chân.
 • Mononeuropathies: Những thứ này có thể ảnh hưởng đến bất kỳ dây thần kinh nào.

Các triệu chứng của bệnh thần kinh phụ thuộc vào loại và các dây thần kinh liên quan.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thần kinh do tiểu đường thường mất vài năm để xuất hiện. Các dấu hiệu và triệu chứng sẽ phụ thuộc vào loại bệnh thần kinh và dây thần kinh mà nó ảnh hưởng.

Bệnh lý thần kinh ngoại biên

Các triệu chứng của bệnh thần kinh ngoại biên bao gồm:

 • cảm giác tê, đau, ngứa ran và bỏng rát bắt đầu từ ngón chân và ngón tay sau đó tiếp tục lên chân hoặc tay
 • mất trương lực cơ ở bàn tay và bàn chân
 • không thể cảm thấy nóng, lạnh hoặc chấn thương thể chất
 • mất thăng bằng
 • Khớp Charcot, trong đó một khớp bị gãy do các vấn đề về thần kinh, thường ở bàn chân

Bệnh thần kinh ngoại biên ảnh hưởng đến bàn chân có thể khiến một người khó đứng và đi lại. Nó có thể làm tăng nguy cơ bị ngã.

Khi một người không thể cảm thấy nóng, lạnh hoặc bị thương, điều này có thể dẫn đến các vấn đề mới.

Ví dụ, một vết phồng rộp trên bàn chân có thể bị loét vì người bệnh không cảm thấy đau trong giai đoạn đầu. Khi nhiễm trùng tiến triển, hoại thư có thể phát triển.

Cuối cùng, có thể cần phải cắt cụt chi.

Bấm vào đây để tìm hiểu thêm về bệnh thần kinh ngoại biên.

Bệnh thần kinh tự chủ

Các tác động của bệnh thần kinh tự trị bao gồm:

 • ợ chua và đầy hơi
 • buồn nôn, táo bón hoặc tiêu chảy
 • hạ đường huyết không nhận thức được, trong đó một người không cảm thấy ảnh hưởng của lượng đường thấp
 • khó nói hoặc nuốt
 • cảm thấy no sau khi ăn một lượng nhỏ thức ăn
 • nôn mửa vài giờ sau khi ăn
 • hạ huyết áp thế đứng, hoặc cảm thấy choáng váng và chóng mặt khi đứng lên
 • nhịp tim nhanh hơn bình thường
 • đổ mồ hôi quá nhiều, ngay cả trong nhiệt độ mát mẻ hoặc khi nghỉ ngơi
 • các vấn đề về bàng quang, ví dụ, khó làm rỗng bàng quang hoàn toàn khi đi tiểu, dẫn đến tiểu không tự chủ
 • rối loạn chức năng tình dục ở nam và nữ
 • rối loạn cảm giác hoặc cảm giác bị bóp méo
 • sụp mí đáng kể của khuôn mặt và mí mắt
 • co thắt và yếu cơ

Các loại khác

Có nhiều loại bệnh lý thần kinh.

Bệnh thần kinh gần có thể dẫn đến đau ở phần dưới cơ thể, thường ở một bên và yếu ở chân.

Các triệu chứng của bệnh thần kinh khu trú có thể rất khác nhau, tùy thuộc vào dây thần kinh bị ảnh hưởng. Bệnh thần kinh khu trú và bệnh thần kinh sọ đều có thể dẫn đến rối loạn thị giác, chẳng hạn như nhìn đôi.

Những người bị bệnh thần kinh do tiểu đường thường không nhận ra mình mắc bệnh cho đến khi các triệu chứng tiến triển hơn.

Không phải tất cả các triệu chứng của bệnh thần kinh ngoại biên đều có thể nhìn thấy, nhưng mọi người nên lưu ý về bất kỳ vết thương nào trên bàn chân của mình.

Bác sĩ sẽ khám sức khỏe và khám chân để kiểm tra:

 • phản xạ mắt cá chân
 • Mất cảm giác
 • thay đổi kết cấu da
 • thay đổi màu da

Các xét nghiệm khác có thể bao gồm kiểm tra huyết áp và sự dao động của nhịp tim.

Nếu bác sĩ nghi ngờ bệnh thần kinh do tiểu đường, họ có thể tiến hành một số xét nghiệm chẩn đoán, chẳng hạn như:

 • một điện cơ đồ (EMG), ghi lại hoạt động điện trong cơ
 • một bài kiểm tra tốc độ dẫn truyền thần kinh (NCV) ghi lại tốc độ mà tín hiệu cảm ứng đi qua các dây thần kinh

Hầu hết các loại bệnh thần kinh do tiểu đường trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Bước đầu tiên đối với những người mắc bất kỳ loại bệnh nào là đưa lượng đường trong máu vào phạm vi mục tiêu đã được bác sĩ đồng ý và kiểm soát huyết áp cao và mức cholesterol.

Quản lý nồng độ glucose sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh thần kinh do tiểu đường. Phần quan trọng của điều trị tập trung vào việc giảm đau và kiểm soát một số triệu chứng.

Một số loại thuốc và các loại vật lý trị liệu có thể giúp kiểm soát cơn đau của bệnh thần kinh tiểu đường, cùng với các phương pháp điều trị khác. Tuy nhiên, chúng không thể sửa chữa các dây thần kinh.

Mọi người cũng nên tránh hoặc ngừng hút thuốc và hạn chế uống rượu, tối đa là một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly đối với nam giới.

Thuốc men

Các loại thuốc có thể giúp kiểm soát cơn đau bao gồm:

 • thuốc chống co giật
 • thuốc chống trầm cảm ba vòng
 • opioid và thuốc giảm đau nonopioid

Sử dụng opioid có thể dẫn đến phụ thuộc, vì vậy bác sĩ nên kê đơn với liều lượng càng thấp càng tốt.

Một người bị bệnh thần kinh do tiểu đường có thể sử dụng các loại thuốc chống trầm cảm khác, chẳng hạn như chất ức chế serotonin-norepinephrine, để nhắm mục tiêu các triệu chứng đau đớn khác của bệnh thần kinh do tiểu đường.

Kem dưỡng da, kem trộn và một số chất bổ sung, chẳng hạn như ALA hoặc capsaicin tại chỗ, cũng có thể giúp giảm đau.

Kem capsaicin có sẵn để mua trực tuyến.

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu, được sử dụng kết hợp với thuốc, có thể giúp giảm đau và giảm nguy cơ phụ thuộc vào opioid.

Nó cũng có thể giúp giảm bớt:

 • cảm giác bỏng rát và ngứa ran ở chân và bàn chân
 • chuột rút cơ bắp
 • yếu cơ
 • rối loạn chức năng tình dục

Kích thích dây thần kinh bằng điện là một loại vật lý trị liệu không đau có thể giúp giảm cảm giác cứng và tăng cường chữa lành vết loét ở bàn chân.

Huấn luyện dáng đi bao gồm việc đánh giá lại cách đi bộ. Nó giúp ngăn ngừa và ổn định các biến chứng ở chân, chẳng hạn như loét và chấn thương. Loại hình giáo dục lại thể chất này rất quan trọng đối với những người sử dụng chân giả sau khi bị mất tứ chi nếu bệnh thần kinh do tiểu đường dẫn đến cắt cụt chi.

Một nhà vật lý trị liệu giỏi sẽ đảm bảo rằng các bài tập cho người bị bệnh thần kinh do tiểu đường không làm tổn thương bàn chân, vốn có thể nhạy cảm.

Các liệu pháp khác bao gồm các thiết bị mà một người có thể sử dụng để giữ cho các chi bị đau hoặc nhạy cảm không chạm vào giường hoặc ghế.

Bác sĩ nắn khớp xương, trị liệu xoa bóp hoặc bác sĩ nắn xương có thể thực hiện mát-xa thường xuyên hoặc liệu pháp thủ công để kéo căng cơ. Xoa bóp có thể ức chế các cơn co thắt, co thắt và teo cơ do cung cấp máu kém.

Các bài tập cụ thể, chẳng hạn như bơi lội hoặc thể dục nhịp điệu, có thể giúp một cá nhân phát triển và duy trì sức mạnh cơ bắp và giảm mất khối lượng cơ.

Siêu âm trị liệu là một loại vật lý trị liệu khác sử dụng sóng âm tần số rất cao để kích thích các mô bên dưới da. Điều này có thể giúp một số người lấy lại độ nhạy ở bàn chân của họ.

Bệnh thần kinh do tiểu đường có thể góp phần gây ra một số biến chứng nguy cơ cao, từ thay đổi nhịp tim đến rối loạn thị giác.

Các biến chứng có thể xảy ra bao gồm mất cảm giác ở bàn chân.

Điều này có thể dẫn đến không thể cảm thấy vết cắt hoặc vết loét, và kết quả là nhiễm trùng có thể xảy ra. Nhiễm trùng ở chi không được điều trị có thể dẫn đến việc phải cắt cụt chi.

Nhiễm trùng bàng quang và thận nghiêm trọng cũng có thể xảy ra, gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Để ngăn ngừa các biến chứng của bệnh thần kinh ngoại biên do đái tháo đường, việc chăm sóc bàn chân tốt là điều cần thiết.

Những người bị tình trạng này nên kiểm tra bàn chân của họ hàng ngày để tìm vết thương hoặc vết loét.

Hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về chân ở những người mắc một số loại bệnh thần kinh do tiểu đường. Bác sĩ chuyên khoa chân có thể giúp chăm sóc chân và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể đưa ra lời khuyên về cách bỏ hút thuốc.

Bệnh thần kinh do tiểu đường là một loại tổn thương thần kinh xảy ra ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Có bốn loại: bệnh thần kinh tự chủ, ngoại vi, gần và khu trú.

Mỗi loại ảnh hưởng đến một bộ dây thần kinh khác nhau và có một loạt các tác động khác nhau. Bệnh thần kinh tự chủ gây hại cho các quá trình tự động trong cơ thể, chẳng hạn như tiêu hóa. Bệnh thần kinh ngoại biên làm tổn thương các dây thần kinh ở ngón chân, ngón tay, bàn tay và bàn chân.

Chẩn đoán bao gồm một loạt các hình thức quét và kiểm tra phản xạ mắt cá chân, cảm giác, cấu trúc và tông màu da.

Điều trị bằng một số loại vật lý trị liệu và thuốc để kiểm soát cơn đau và dẫn truyền thần kinh.

Vì những người bị bệnh thần kinh do tiểu đường có xu hướng không cảm thấy vết thương trên bàn chân, nên việc kiểm tra bàn chân thường xuyên là cần thiết để tránh bị nhiễm trùng không phát hiện và có thể bị mất các chi.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.