Bệnh tiểu đường loại 1,5 (LADA): Định nghĩa, triệu chứng và hơn thế nữa

Bệnh tiểu đường tự miễn dịch tiềm ẩn ở người lớn (LADA), còn được gọi là bệnh tiểu đường loại 1,5, là một dạng bệnh tiểu đường ít phổ biến hơn ảnh hưởng đến người lớn.

Những người mắc bệnh LADA có thể có các dấu hiệu và triệu chứng của cả bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2, điều này làm cho việc chẩn đoán LADA trở nên khó khăn hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về LADA là gì và nó khác với các dạng bệnh tiểu đường khác như thế nào.

LADA là một loại bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến người lớn, thường là sau 35 tuổi. Những người sống chung với LADA có thể có các dấu hiệu của cả bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2.

Trong LADA, con người phát triển các kháng thể ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát lượng đường trong máu của tuyến tụy.

Những người sống chung với LADA ban đầu có thể không phụ thuộc vào insulin, có nghĩa là tuyến tụy của họ vẫn có thể sản xuất insulin.

Các bác sĩ có thể chẩn đoán những người này mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 không phát triển các kháng thể gây ra LADA.

Không giống như bệnh tiểu đường loại 1, LADA tiến triển chậm, điều này giải thích tại sao nó được chẩn đoán muộn hơn ở tuổi trưởng thành.

LADA có thể giải thích cho 2–12% của tất cả các trường hợp mắc bệnh tiểu đường ở người trưởng thành.

LADA khác với bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2.

Các bác sĩ thường chẩn đoán bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em và thanh thiếu niên, nhưng đỉnh điểm trong biểu hiện của nó xảy ra giữa 5–7 tuổi và xung quanh tuổi dậy thì.

Ở loại 1, các kháng thể tấn công các tế bào của tuyến tụy. Vì tuyến tụy không thể sản xuất đủ insulin, những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 phải sử dụng phương pháp tiêm insulin để kiểm soát lượng đường trong máu.

Bệnh tiểu đường loại 2 là một bệnh chuyển hóa do hoạt động của insulin bị khiếm khuyết.

Bệnh tiểu đường loại 2 ảnh hưởng đến người trung niên trở lên có lượng đường trong máu cao do lựa chọn lối sống và thói quen ăn uống trước đây.

LADA giống với bệnh tiểu đường loại 1 hơn là loại 2. Sự giống nhau này có thể là lý do tại sao các bác sĩ đôi khi gọi nó là bệnh tiểu đường loại 1,5.

Đối với bệnh tiểu đường loại 1, những người sống với LADA thường có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn những người sống với bệnh tiểu đường loại 2.

LADA cũng thể hiện một số đặc điểm của bệnh tiểu đường loại 2, chẳng hạn như tuổi cao hơn khi chẩn đoán và thiếu hụt insulin hoặc giảm chức năng của insulin.

LADA có thể xuất hiện với các triệu chứng rất rộng, chẳng hạn như nhiễm toan ceton, có thể gây ra mùi trái cây đặc biệt trong hơi thở và lượng đường trong máu cao.

Một số người bị LADA sẽ có các triệu chứng của cả bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2.

Chúng có thể bao gồm:

Nguyên nhân của LADA là sự phát triển của các tự kháng thể chống lại các tế bào tuyến tụy, insulin, hoặc các enzym liên quan đến các chức năng của tuyến tụy.

Các kháng thể ảnh hưởng đến tuyến tụy và chức năng của nó có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể phản ứng với lượng đường trong máu.

Các chuyên gia gợi ý rằng LADA có thể đăng lại đến các đặc điểm di truyền của bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2. Điều này có thể giải thích tại sao LADA chia sẻ một số đặc điểm lâm sàng của cả hai dạng.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không biết liệu có bất kỳ yếu tố di truyền cụ thể nào đối với LADA hay không.

Bác sĩ có chưa thiết lập các hướng dẫn tuyệt đối để điều trị LADA.

Mục tiêu của phương pháp điều trị là bảo tồn chức năng tế bào tuyến tụy. Để làm như vậy, một người đôi khi có thể sử dụng phương pháp tiêm insulin.

Ngoài ra, một số loại thuốc trị tiểu đường có thể giúp chậm lại phá hủy tế bào tuyến tụy, bao gồm cả chất ức chế DPP-4 và chất chủ vận thụ thể peptide-1 giống glucagon.

Tuy nhiên, các bác sĩ có thể đề nghị một cá nhân hóa chiến lược điều trị, tùy thuộc vào từng trường hợp và các triệu chứng mà một cá nhân đang biểu hiện.

Tương tự như bệnh tiểu đường loại 2, những người bị LADA có thể ở rủi ro các biến chứng vi mạch, bao gồm:

 • tổn thương thận
 • tổn thương dây thần kinh gây đau, ngứa ran và mất cảm giác ở bàn tay và bàn chân
 • rối loạn mắt và thị lực

Một số chuyên gia gợi ý rằng những người bị LADA có thể có cao hơn cơ hội phát triển các tình trạng tim mạch hơn những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Những người bị LADA có thể có mức cholesterol trong máu cao hơn những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Nhiễm toan ceton do đái tháo đường (DKA) là một biến chứng tiềm ẩn khác của LADA.

DKA có thể xảy ra khi các tế bào không thể nhận được lượng glucose mà chúng cần, và thay vào đó, cơ thể sẽ đốt cháy chất béo để lấy năng lượng. Điều này có thể tạo ra xeton, là nguyên nhân tạo ra mùi trái cây trong hơi thở.

DKA là một tình trạng nghiêm trọng có thể dẫn đến hôn mê do tiểu đường. Triệu chứng có thể bao gồm:

 • dấu hiệu của lượng đường trong máu cao
 • giảm cân không chủ ý
 • nôn mửa
 • yếu đuối
 • thay đổi trạng thái tinh thần

Một số yếu tố nguy cơ phát triển LADA bao gồm:

 • béo phì hoặc quá cân
 • cân nặng khi sinh thấp
 • hoạt động thể chất thấp

Các nhà nghiên cứu cho rằng những người có nhiều yếu tố nguy cơ có thể có cơ hội phát triển LADA cao hơn. Ví dụ, sự kết hợp giữa cân nặng khi sinh thấp và thừa cân ở tuổi trưởng thành có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh LADA.

Căng thẳng tâm lý xã hội cũng có thể là một yếu tố nguy cơ phát triển LADA.

Các bác sĩ có thể cảm thấy khó phân biệt giữa LADA và bệnh tiểu đường loại 2.

Một số đặc điểm của LADA có thể khiến các bác sĩ tiến hành sàng lọc thêm để giúp phân biệt giữa các loại bệnh tiểu đường.

Các bác sĩ thường chẩn đoán LADA ở những người trên 35 tuổi, điều này phù hợp với chẩn đoán bệnh tiểu đường loại 2.

Những người sống chung với LADA ban đầu có thể đáp ứng tốt với các thay đổi về dinh dưỡng và lối sống cũng như thuốc uống, nhưng phản ứng của họ thường giảm.

Những người sống chung với LADA sẽ cho kết quả dương tính với ít nhất một loại kháng thể chống lại tế bào tuyến tụy, insulin hoặc các enzym liên quan đến chức năng tuyến tụy.

C-peptide là một yếu tố khác giúp bác sĩ phân biệt giữa các loại bệnh tiểu đường. Những người sống chung với LADA có thể có nồng độ C-peptide trong máu thấp đến bình thường, trong khi mức độ này thấp hơn ở bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2.

Những người cảm thấy khát hoặc đói quá mức không giải thích được, hoặc đi tiểu thường xuyên nên đi khám bác sĩ.

Để kiểm tra bệnh tiểu đường, các bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra một số dấu hiệu lượng đường trong máu.

DKA có thể xảy ra ở những người trì hoãn việc đi khám bác sĩ vì các triệu chứng của bệnh tiểu đường. DKA có thể báo hiệu rằng bệnh tiểu đường của một người đang trở nên tồi tệ hơn.

Mọi người nên báo cáo các triệu chứng DKA ngay lập tức cho bác sĩ vì tình trạng này có thể đe dọa tính mạng.

LADA là một loại bệnh tiểu đường được chẩn đoán ở tuổi trưởng thành.

Những người sống chung với LADA có thể xuất hiện các triệu chứng điển hình của bệnh tiểu đường loại 2, nhưng cơ thể của họ sản xuất ra các kháng thể ảnh hưởng đến cách cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu.

Những người sống chung với LADA có thể sử dụng tiêm insulin hoặc các loại thuốc khác để kiểm soát lượng đường trong máu và làm chậm quá trình phá hủy tuyến tụy.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.