Bệnh tiểu đường ở trẻ em và thanh thiếu niên: Các triệu chứng và chẩn đoán

Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường đang tăng cao ở những người trẻ tuổi. Việc phát hiện và điều trị sớm ở trẻ em và thanh thiếu niên có thể cải thiện sức khỏe và thể trạng của các em trong suốt cuộc đời.

Các Báo cáo thống kê quốc gia về bệnh đái tháo đường năm 2020 cho biết khoảng 210.000 trẻ em và thanh thiếu niên dưới 20 tuổi ở Hoa Kỳ đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường loại 1 phổ biến hơn ở người trẻ so với bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc cả hai loại này ở giới trẻ ngày càng tăng.

Trong năm 2014–2015, các bác sĩ đã chẩn đoán bệnh tiểu đường loại 1 ở khoảng 18.291 người trẻ từ 10–19 tuổi và bệnh tiểu đường loại 2 ở khoảng 5.758 người trẻ tuổi.

Các Viện Y tế Quốc gia (NIH) báo cáo rằng, mỗi năm, tỷ lệ bệnh tiểu đường loại 1 tăng 1,8% và tỷ lệ bệnh tiểu đường loại 2 tăng 4,8%.

Những người trẻ tuổi phát triển bệnh tiểu đường có nguy cơ cao gặp các thách thức về sức khỏe trong suốt cuộc đời của họ.

Bài viết này sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về bệnh tiểu đường ở trẻ em và thanh thiếu niên, bao gồm các triệu chứng, nguyên nhân và các lựa chọn điều trị.

Bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 là những tình trạng khác nhau, nhưng cả hai đều ảnh hưởng đến việc sử dụng insulin của cơ thể. Mặc dù loại 1 phổ biến hơn ở những người trẻ tuổi, cả hai loại đều có thể ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên.

Bệnh tiểu đường loại 1

Bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em, trước đây được gọi là bệnh tiểu đường vị thành niên, xảy ra khi tuyến tụy không thể sản xuất insulin.

Nếu không có insulin, đường không thể đi từ máu vào các tế bào và lượng đường trong máu cao có thể xảy ra.

Mọi người có thể phát triển bệnh tiểu đường loại 1 ở mọi lứa tuổi, từ thời thơ ấu đến tuổi trưởng thành, nhưng độ tuổi trung bình để chẩn đoán là 13 tuổi. Ước tính 85% của tất cả các chẩn đoán loại 1 diễn ra ở những người dưới 20 tuổi.

Điều trị bằng cách sử dụng insulin suốt đời và theo dõi lượng đường trong máu, cũng như quản lý chế độ ăn uống và tập thể dục, để giúp giữ mức đường huyết trong phạm vi mục tiêu.

Bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 ít phổ biến hơn ở trẻ nhỏ, nhưng nó có thể xảy ra khi insulin hoạt động không chính xác. Nếu không có đủ insulin, glucose có thể tích tụ trong máu.

Cơ hội phát triển bệnh tiểu đường loại 2 tăng lên khi mọi người già đi, nhưng trẻ em cũng có thể phát triển bệnh này.

Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 đang gia tăng cùng với sự gia tăng tình trạng béo phì ở trẻ em. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) báo cáo rằng bệnh béo phì ảnh hưởng đến xung quanh 18,5% của trẻ em và thanh thiếu niên từ 2–19 tuổi ở Hoa Kỳ trong năm 2015–2016.

Trên 75% của trẻ em mắc bệnh tiểu đường loại 2 có người thân mắc bệnh này, do di truyền hoặc do thói quen sống chung. Có cha mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh tiểu đường loại 2 có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh.

Đôi khi, người bệnh sẽ cần dùng thuốc. Tuy nhiên, mọi người thường có thể kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách:

 • thay đổi chế độ ăn uống
 • tập thể dục nhiều hơn
 • duy trì cân nặng vừa phải

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường tương tự nhau ở trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn. Một số triệu chứng phổ biến ở cả hai loại bệnh tiểu đường, nhưng có một số khác biệt để giúp phân biệt chúng.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em có xu hướng phát triển nhanh chóng trong một vài tuần. Các triệu chứng bệnh tiểu đường loại 2 phát triển chậm hơn. Có thể mất vài tháng hoặc nhiều năm để nhận được chẩn đoán.

Bệnh tiểu đường loại 1

Các triệu chứng chính của bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em và thanh thiếu niên bao gồm:

 • tăng khát và đi tiểu
 • nạn đói
 • giảm cân
 • sự mệt mỏi
 • cáu gắt
 • hơi thở có mùi trái cây
 • mờ mắt

Giảm cân là một triệu chứng phổ biến trước khi chẩn đoán. Nhiễm trùng nấm men ở phụ nữ cũng có thể là một triệu chứng của bệnh tiểu đường.

Một số người sẽ bị nhiễm toan ceton do đái tháo đường (DKA) tại thời điểm chẩn đoán. Điều này xảy ra khi cơ thể bắt đầu đốt cháy chất béo để lấy năng lượng do thiếu insulin. Đây là một tình trạng nghiêm trọng cần được điều trị.

Mọi người có thể được chẩn đoán trước khi DKA phát triển bằng cách nhận biết bốn triệu chứng chính của bệnh tiểu đường loại 1.

Tiểu đường Vương quốc Anh kêu gọi mọi người nhận thức về “4 Ts” ở trẻ em:

 • Phòng vệ sinh: Trẻ có thể sử dụng phòng tắm thường xuyên, trẻ sơ sinh có thể quấn tã nặng hơn, hoặc đái dầm có thể xảy ra sau một thời gian khô ráo.
 • Khát: Trẻ có thể uống nhiều nước hơn bình thường nhưng cảm thấy không thể làm dịu cơn khát.
 • Mệt mỏi: Trẻ có thể cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường.
 • Mỏng hơn: Trẻ có thể bị sụt cân.

Video dưới đây cung cấp thêm thông tin về 4 Ts:

Bệnh tiểu đường loại 2

Các triệu chứng chính của bệnh tiểu đường loại 2 bao gồm:

 • đi tiểu thường xuyên hơn, đặc biệt là vào ban đêm
 • cơn khát tăng dần
 • mệt mỏi
 • giảm cân không giải thích được
 • ngứa xung quanh bộ phận sinh dục, có thể bị nhiễm trùng nấm men
 • chậm lành vết cắt hoặc vết thương
 • mờ mắt do khô mắt

Một triệu chứng khác của tình trạng kháng insulin là sự phát triển của các mảng da sẫm màu, mịn như nhung, được gọi là acanthosis nigricans.

Hội chứng buồng trứng đa nang là một tình trạng khác thường liên quan đến kháng insulin, mặc dù nó không phải là dấu hiệu của nó.

Cha mẹ và người chăm sóc trẻ nên đưa trẻ đến bác sĩ nếu trẻ nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào ở trên.

Theo một cuộc khảo sát năm 2012 từ Diabetes UK, chỉ có 9% cha mẹ có thể xác định được bốn triệu chứng chính của bệnh tiểu đường loại 1 ở con mình. Đến năm 2013, con số này đã tăng lên 14%.

Một số trẻ không nhận được chẩn đoán cho đến khi các triệu chứng của chúng đã nghiêm trọng. Nhận được chẩn đoán muộn như vậy có thể gây tử vong.

Đừng bỏ lỡ các triệu chứng

Trẻ em và thanh thiếu niên mắc bệnh tiểu đường thường gặp bốn triệu chứng chính, nhưng nhiều trẻ sẽ chỉ có một hoặc hai. Trong một số trường hợp, chúng có thể không có triệu chứng gì.

Nếu trẻ đột nhiên khát nước, mệt mỏi hoặc đi tiểu nhiều hơn bình thường, cha mẹ có thể không coi bệnh tiểu đường là một khả năng xảy ra.

Đây cũng có thể là trường hợp của các bác sĩ, vì bệnh tiểu đường ít phổ biến hơn ở trẻ em rất nhỏ. Họ có thể gán các triệu chứng cho các bệnh khác, phổ biến hơn. Vì lý do này, họ có thể không chẩn đoán bệnh tiểu đường ngay lập tức.

Điều quan trọng là phải nhận thức được các dấu hiệu và triệu chứng có thể có của bệnh tiểu đường ở trẻ em để có được chẩn đoán và kế hoạch điều trị càng sớm càng tốt.

Một trong những hậu quả nghiêm trọng nhất của bệnh tiểu đường loại 1 không được chẩn đoán là DKA. Các phần bên dưới sẽ xem xét điều này và các biến chứng khác, chi tiết hơn.

DKA

Nếu một đứa trẻ không được điều trị bệnh tiểu đường loại 1, chúng có thể phát triển DKA. Bệnh tiểu đường loại 2 cũng có thể dẫn đến DKA, nhưng trường hợp này rất hiếm.

DKA là một tình trạng nghiêm trọng và đe dọa tính mạng cần được điều trị ngay lập tức.

Nếu mức insulin rất thấp, cơ thể không thể sử dụng glucose để làm năng lượng. Thay vào đó, nó bắt đầu phân hủy chất béo để lấy năng lượng.

Điều này dẫn đến việc sản xuất các hóa chất gọi là xeton, có thể gây độc ở mức độ cao. Sự tích tụ của các hóa chất này gây ra DKA, trong đó cơ thể trở nên có tính axit.

Chẩn đoán sớm và quản lý hiệu quả bệnh tiểu đường có thể ngăn ngừa DKA, nhưng điều này không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được. DKA phổ biến hơn ở trẻ em có chẩn đoán tiểu đường loại 1 không chính xác, và do đó bị trì hoãn.

Một cuộc điều tra năm 2008 cho thấy trong số 335 trẻ em dưới 17 tuổi mắc bệnh tiểu đường loại 1 mới khởi phát, chẩn đoán ban đầu không chính xác trong hơn 16% của các trường hợp.

Thay vào đó, họ nhận được các chẩn đoán sau:

 • nhiễm trùng hệ hô hấp: 46,3%
 • nhiễm nấm Candida đáy chậu 16,6%
 • viêm dạ dày ruột: 16,6%
 • nhiễm trùng đường tiết niệu: 11,1%
 • viêm miệng: 11,1%
 • viêm ruột thừa: 3,7%

Biến chứng tiểu đường loại 2

Nếu không điều trị, bệnh tiểu đường loại 2 dường như tiến triển nhanh hơn ở người trẻ tuổi so với người lớn.

Những người trẻ tuổi dường như cũng có nguy cơ mắc các biến chứng cao hơn, chẳng hạn như bệnh thận và mắt, sớm hơn trong cuộc sống.

Ngoài ra còn có nguy cơ cao huyết áp và mức cholesterol cao, làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch máu của một người.

Bệnh tiểu đường loại 2 ở trẻ em thường xảy ra cùng với bệnh béo phì, có thể góp phần vào những nguy cơ cao hơn này. Béo phì ảnh hưởng đến khả năng sử dụng insulin của cơ thể, dẫn đến lượng đường trong máu bất thường.

Do đó, việc phát hiện sớm bệnh tiểu đường tuýp 2 và chú ý quản lý tình trạng thừa cân, béo phì ở người trẻ tuổi là rất quan trọng.

Điều này có thể bao gồm việc khuyến khích trẻ tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục nhiều.

Bất kỳ trẻ em nào có các dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh tiểu đường nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra. Điều này có thể bao gồm xét nghiệm nước tiểu để tìm lượng đường trong nước tiểu hoặc xét nghiệm máu bằng ngón tay để kiểm tra mức đường huyết của trẻ.

Viện Quốc gia về Chăm sóc Sức khỏe và Chất lượng cao khuyên trẻ nên kiểm tra bệnh tiểu đường nếu trẻ:

 • có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường loại 2
 • bị béo phì
 • có nguồn gốc gia đình da đen hoặc châu Á
 • hiển thị bằng chứng về kháng insulin, chẳng hạn như acanthosis nigricans

Kết quả cho trẻ em mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2 sẽ cải thiện rất nhiều nếu được phát hiện sớm.

Hiện tại không thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 1, nhưng bệnh tiểu đường loại 2 phần lớn có thể phòng ngừa được.

Các bước sau đây có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 ở thời thơ ấu:

 • Duy trì cân nặng vừa phải: Thừa cân làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2, vì nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh kháng insulin.
 • Duy trì hoạt động: Duy trì hoạt động thể chất làm giảm sự đề kháng insulin và giúp kiểm soát huyết áp.
 • Hạn chế thức ăn và đồ uống có đường: Tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa nhiều đường có thể dẫn đến tăng cân và các vấn đề về chức năng insulin. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, giàu chất dinh dưỡng – với nhiều vitamin, chất xơ và protein nạc – sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ở trẻ em và thanh thiếu niên đang tăng lên. Bệnh tiểu đường loại 1 phổ biến hơn ở người trẻ tuổi nhiều hơn so với bệnh tiểu đường loại 2, nhưng tỷ lệ của cả hai đều đang tăng lên.

Trong hầu hết các trường hợp, mọi người có thể kiểm soát các triệu chứng của cả bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 bằng một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và thuốc.

Khi kiểm soát tốt tình trạng bệnh, người bệnh tiểu đường có thể sống một cuộc sống đầy đủ và khỏe mạnh.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.