Bệnh tiểu đường và chữa lành vết thương: Nguyên nhân, biến chứng và cách phòng ngừa

Ở những người bị bệnh tiểu đường, vết thương có thể mất nhiều thời gian hơn để chữa lành. Việc chữa lành chậm này có thể làm tăng nguy cơ phát triển nhiễm trùng và các biến chứng khác của một người.

Một người kiểm soát tốt bệnh tiểu đường có thể cải thiện tốc độ lành vết thương và giảm khả năng nhiễm trùng nặng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC)khoảng 37,3 triệu người ở Hoa Kỳ mắc bệnh tiểu đường, tương đương với 11,3% dân số.

Nhiều người trong số những người này sẽ gặp phải các biến chứng do vết thương bị nhiễm trùng.

Bài viết này xem xét tác động của bệnh tiểu đường đối với việc chữa lành vết thương và xem xét các cách để giảm nguy cơ biến chứng.

Vết thương nhỏ, vết cắt và vết bỏng là một phần không may nhưng không thể tránh khỏi của cuộc sống. Tuy nhiên, đối với những người mắc bệnh tiểu đường, những tổn thương này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Nhiều người bị bệnh tiểu đường phát triển vết thương chậm lành, không lành hoặc không bao giờ lành. Đôi khi, nhiễm trùng có thể phát triển.

Nhiễm trùng có thể lan đến mô và xương gần vết thương hoặc đến những vùng xa hơn của cơ thể. Trong một số trường hợp, nếu một người không được chăm sóc cấp cứu, nhiễm trùng có thể đe dọa tính mạng hoặc thậm chí tử vong.

Ngay cả khi nhiễm trùng không phát triển ở vết thương, việc chữa lành chậm có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng thể và chất lượng cuộc sống của một người. Vết cắt hoặc chấn thương ở bàn chân hoặc chân có thể khiến việc đi lại khó khăn và dẫn đến đau khi tập thể dục.

Điều cần thiết là những người mắc bệnh tiểu đường phải kiểm soát lượng đường trong máu để giảm nguy cơ vết thương chậm lành và các biến chứng, bao gồm cả loét chân.

Theo một số báo cáo, loét chân sẽ phát triển trong khoảng 1 trong 4 người với bệnh tiểu đường. Loét chân là những vết loét đau đớn, cuối cùng có thể dẫn đến cắt cụt chân. Nếu một người bị loét chân có bệnh thần kinh ngoại biên, một dạng tổn thương thần kinh có thể liên quan đến bệnh tiểu đường, họ có thể không cảm thấy đau.

Theo một bài báo năm 2020, bệnh tiểu đường góp phần vào 25–90% của tất cả các trường hợp cắt cụt chi trong các quần thể được nghiên cứu. Nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng nguy cơ bị cắt cụt chi liên quan đến bệnh tiểu đường ở người Mỹ da đen cao hơn gấp ba lần so với những người thuộc các nhóm chủng tộc và sắc tộc khác.

Nghiên cứu cho thấy mối tương quan rõ ràng giữa lượng đường trong máu và quá trình lành vết thương. Bệnh tiểu đường làm suy yếu cách cơ thể sản xuất hoặc phản ứng với insulin, một loại hormone cho phép các tế bào lấy và sử dụng glucose từ máu để tạo năng lượng. Sự gián đoạn này đối với insulin khiến cơ thể khó quản lý lượng đường huyết hơn.

Khi lượng đường trong máu luôn ở mức cao vĩnh viễn, nó làm suy giảm chức năng của các tế bào bạch cầu. Các tế bào bạch cầu là trung tâm của vai trò của hệ thống miễn dịch. Khi các tế bào bạch cầu không thể hoạt động chính xác, cơ thể sẽ kém khả năng chống lại vi khuẩn và đóng vết thương.

Bệnh tiểu đường không được kiểm soát cũng có thể ảnh hưởng đến tuần hoàn, khiến máu di chuyển chậm hơn, khiến cơ thể khó đưa chất dinh dưỡng đến vết thương. Do đó, các vết thương chậm lành hoặc có thể không lành.

Bệnh tiểu đường cũng có thể gây ra bệnh thần kinh do tiểu đường, có thể ảnh hưởng đến việc chữa lành vết thương. Không kiểm soát được lượng đường trong máu có thể làm hỏng các dây thần kinh, cảm giác tê liệt trong khu vực. Điều này có thể có nghĩa là những người mắc bệnh tiểu đường bị chấn thương ở bàn chân của họ có thể không nhận thức được chấn thương.

Nếu một người không biết về chấn thương, họ có thể không được điều trị, điều này có thể khiến vết thương trở nên trầm trọng hơn. Sự kết hợp giữa việc chữa lành chậm và giảm cảm giác trong khu vực làm tăng đáng kể nguy cơ nhiễm trùng.

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2 có nguy cơ phát triển nhiễm trùng do vi khuẩn ở vết thương.

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ này bao gồm:

 • suy giảm mồ hôi
 • da khô và nứt nẻ
 • nhiễm trùng móng chân
 • bất thường ở chân, chẳng hạn như bàn chân Charcot

Tìm hiểu thêm về các vấn đề về bàn chân của bệnh nhân tiểu đường.

Bệnh tiểu đường cũng có thể ảnh hưởng đến việc chữa lành vết thương theo những cách khác, Như là:

 • giảm sản xuất hormone tăng trưởng và chữa bệnh
 • giảm sản xuất và sửa chữa các mạch máu mới
 • làm suy yếu hàng rào bảo vệ da
 • giảm sản xuất collagen

Những người có kinh nghiệm chữa lành vết thương kém do ảnh hưởng của bệnh tiểu đường lên dây thần kinh và mạch máu cũng có thể gặp các biến chứng khác. Chúng bao gồm bệnh tim, bệnh thận và các vấn đề về mắt.

Nếu vết thương không được điều trị bị nhiễm trùng, nhiễm trùng có thể lây lan cục bộ đến cơ và xương. Các bác sĩ gọi đây là bệnh viêm tủy xương.

Nếu nhiễm trùng phát triển ở vết thương và không được điều trị, nó có thể chuyển sang giai đoạn hoại thư. Hoại thư là một nguyên nhân phổ biến của việc cắt cụt chi ở những người bị mất tứ chi do bệnh tiểu đường.

Đôi khi, những người bị nhiễm trùng không kiểm soát được phát triển nhiễm trùng huyết, xảy ra khi nhiễm trùng lan vào máu. Nhiễm trùng huyết có thể đe dọa tính mạng.

Những người mắc bệnh tiểu đường có thể sử dụng các chiến lược cụ thể để giảm thiểu thời gian lành vết thương. Chúng bao gồm kiểm soát lượng đường trong máu, thực hành chăm sóc chân kỹ lưỡng và điều trị vết thương khi chúng xảy ra.

Chăm sóc bàn chân cho bệnh tiểu đường

Chăm sóc chân thích hợp bao gồm:

 • rửa chân hàng ngày
 • vỗ nhẹ cho da khô trước khi thoa kem dưỡng ẩm
 • tránh đi chân trần
 • cắt tỉa móng chân cẩn thận
 • đi giày thoải mái
 • kiểm tra bàn chân và nhìn vào bên trong giày hàng ngày
 • có bác sĩ kiểm tra bàn chân mỗi lần khám bệnh

Điều trị vết thương

Điều cần thiết là những người bị bệnh tiểu đường theo dõi cẩn thận vết thương của họ. Mặc dù vết thương có thể lành từ từ, nhưng không bình thường nếu vết thương vẫn mở trong vài tuần. Tương tự, chúng không được lan rộng, chảy ra hoặc trở nên cực kỳ đau đớn.

Nhiễm trùng có thể không phát triển ở mọi vết loét hoặc vết thương, nhưng mọi người vẫn nên thực hiện các bước để ngăn ngừa nhiễm trùng. Bước đầu tiên là rửa sạch vết thương và băng lại bằng băng sạch, lặp lại việc này hàng ngày.

Những người mắc bệnh tiểu đường có thể mang giày và tất khi đi lại, đặc biệt nếu vết thương đã phát triển. Đi chân trần làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Những người bị bệnh tiểu đường nên tìm cách điều trị nếu vết thương phát triển trên bàn chân của họ và không lành. Một người thường sẽ cần dùng thuốc kháng sinh để chống lại bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào và họ có thể phải nhập viện nếu vết thương nghiêm trọng.

Kiểm soát đường huyết

Những người kiểm soát được lượng đường trong máu của họ ít có nguy cơ gặp phải những vết thương nặng không lành.

Mặc dù những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 sẽ cần dùng insulin trong suốt cuộc đời để kiểm soát lượng đường trong máu, nhưng những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có nhiều lựa chọn hơn. Cũng như dùng insulin và các loại thuốc khác, thực hiện một số điều chỉnh lối sống, chẳng hạn như ăn một chế độ ăn uống bổ dưỡng, tập thể dục thường xuyên và đạt hoặc duy trì cân nặng vừa phải, có thể cải thiện đáng kể lượng đường trong máu của một người.

Những thay đổi lối sống này thậm chí có thể cho phép một người kiểm soát bệnh tiểu đường mà không cần dùng thuốc.

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2 có thể được hưởng lợi từ chế độ ăn uống kiểm soát carbohydrate. Có thể hữu ích khi nói chuyện với bác sĩ, người có thể đề xuất một kế hoạch bữa ăn bao gồm số lượng carbs cụ thể mà một người nên ăn mỗi ngày.

Khi một người bị tiểu đường, một vết thương không lành có thể nhanh chóng đe dọa tính mạng. Điều trị kịp thời và quản lý glucose hiệu quả là điều cần thiết để những người có vết thương chậm lành có cái nhìn tích cực.

Những người mắc bệnh tiểu đường nên liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu họ phát triển các vết thương nghiêm trọng hoặc đau đớn không lành sau vài ngày hoặc nếu nhiễm trùng dường như đã phát triển.

Kết hợp điều trị kháng sinh tích cực, làm sạch vết thương, phẫu thuật loại bỏ mô chết và kiểm soát lượng đường hiệu quả hơn có thể hữu ích. Nếu vết thương không đáp ứng với điều trị, có thể cần phải cắt cụt chi.

Mọi người nên thực hiện các bước phòng ngừa trước khi vết thương phát triển để giảm nguy cơ biến chứng lành vết thương.

Dưới đây, chúng tôi giải đáp một số câu hỏi thường gặp về ảnh hưởng của bệnh tiểu đường đối với việc chữa lành vết thương.

Vết loét do tiểu đường trông như thế nào?

Vết loét ở chân do tiểu đường trông giống như một vết thương hở không có da che phủ và nó thường có hình tròn. Nếu chứng hoại thư phát triển, mô có thể có màu đen. Một người thường sẽ không bị đau, điều này thường dẫn đến sự chậm trễ trong chẩn đoán.

Vết thương của bệnh nhân tiểu đường mất bao lâu để lành lại?

Vết thương do tiểu đường có thể mất một thời gian để chữa lành. Một nghiên cứu năm 2017 liên quan đến 105 người bị loét chân do tiểu đường báo cáo rằng thời gian trung bình từ khi bắt đầu chăm sóc y tế đến khi chữa bệnh là 75,5 ngày, loại trừ những vết thương chưa lành. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy rằng một số loại thuốc có thể làm giảm thời gian này đáng kể.

Có cách nào để cứu một chi nếu bệnh hoại thư phát triển?

Hoại thư thường đề cập đến tình trạng mất nguồn cung cấp máu nghiêm trọng kèm theo sự phá hủy mô và có thể là nhiễm trùng. Mô tĩnh mạch cần phẫu thuật cắt bỏ. Tuy nhiên, nếu bác sĩ chẩn đoán tình trạng sớm và có ít rủi ro đối với mô, thì việc cắt cụt toàn bộ có thể không cần thiết. Việc can thiệp và phát hiện sớm là rất quan trọng.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.