Bệnh tiểu đường và nhiễm trùng nấm men (nấm candida): Nguy cơ, triệu chứng và hơn thế nữa

Men sống tự nhiên trong cơ thể con người. Các vấn đề phát sinh khi nấm men phát triển quá mức, gây nhiễm trùng nấm. Một người bị bệnh tiểu đường có nguy cơ phát triển nhiễm nấm cao hơn và bệnh tiểu đường có thể làm cho việc điều trị nhiễm trùng này trở nên khó khăn hơn.

Điều quan trọng đối với những người bị bệnh tiểu đường là nhận biết các triệu chứng của nhiễm nấm và điều trị kịp thời để tránh các biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra.

Nấm men có ở da và gần niêm mạc. Nó giúp kiểm soát vi khuẩn lân cận. Tuy nhiên, nếu có quá nhiều nấm men, bệnh nấm candida – thường được gọi là nhiễm trùng nấm men – có thể phát triển. Nó có thể gây khó chịu, bao gồm cả đau và ngứa.

Nấm men có nhiều khả năng phát triển quá mức ở những nơi ấm và ẩm, bao gồm miệng, vùng sinh dục, bàn chân và các nếp gấp trên da.

Vi khuẩn, vi rút và nấm, bao gồm cả nấm men, có thể gây nhiễm trùng nếu hệ thống miễn dịch của một người không thể kiểm soát mức độ trong cơ thể.

Theo một nghiên cứu năm 2018 – bao gồm dữ liệu từ hơn 300.000 người – cho thấy, một người mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2 có nguy cơ nhiễm trùng, bao gồm cả nhiễm trùng nấm men, cao hơn so với người không mắc bệnh này.

Ở những người mắc bệnh tiểu đường, các triệu chứng có thể phát triển nặng hơn nhanh chóng hơn so với những người khác. Ngoài ra, nhiễm trùng có thể khó điều trị hơn. Nếu nhiễm trùng không chữa lành, nó có thể dẫn đến các biến chứng.

Một người bị bệnh tiểu đường được kiểm soát kém có nguy cơ bị nhiễm trùng nấm men nặng hơn và thường xuyên hơn.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng xác định mối liên hệ giữa sự phát triển quá mức của nấm men và bệnh tiểu đường. Nó có thể liên quan đến các yếu tố sau.

Hệ thống miễn dịch bị suy giảm

Các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và rối loạn chức năng miễn dịch.

Bệnh tiểu đường loại 1 xảy ra khi hệ thống miễn dịch có vấn đề dẫn đến tổn thương các tế bào trong tuyến tụy. Thay đổi miễn dịch và tăng viêm cũng có vẻ như đóng một vai trò trong việc phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Bệnh tiểu đường được kiểm soát kém có thể cản trở phản ứng miễn dịch. Đây có thể là một phần lý do tại sao mắc bệnh tiểu đường khiến một người dễ bị nhiễm trùng nấm men hơn.

Nghiên cứu về mối quan hệ chính xác giữa bệnh tiểu đường và hệ thống miễn dịch đang được tiến hành. Một học thuyết là lượng đường trong máu cao dẫn đến việc ức chế một số protein miễn dịch.

Những protein này – được gọi là beta-defensins – giúp các tế bào miễn dịch tiến tới các bệnh nhiễm trùng và tiêu diệt vi khuẩn. Nhiễm trùng nấm men có thể phát triển mạnh nếu không được kiểm soát nếu một tình trạng, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, ức chế các chức năng này.

Đường bổ sung trong các khu vực thân thiện với nấm men

Bệnh tiểu đường cũng có thể làm cho nấm men và các mầm bệnh khác dễ dàng bám vào các tế bào da và tuyến chất nhờn. Điều này có thể là do sự hiện diện của đường bổ sung, cho phép nấm men sinh sống ở mức độ không tốt cho sức khỏe.

Khi lượng đường trong máu cao, cơ thể có thể bài tiết thêm đường trong:

Nấm men ăn đường, làm cho các chất tiết này trở thành yếu tố dễ gây ra sự phát triển quá mức.

Những người mắc bệnh tiểu đường cũng bị tăng mức glycogen, một polysaccharide mà cơ thể sử dụng để lưu trữ glucose. Glycogen bổ sung trong khu vực âm đạo có thể dẫn đến tăng nồng độ axit. Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2009 trong Tạp chí Sản phụ khoa Hoa Kỳđiều này có thể góp phần vào sự phát triển của nấm men.

Nhiễm trùng dai dẳng

Khi nấm men đã xâm nhập vào một khu vực, nhiễm trùng sẽ dễ dàng quay trở lại. Một người dễ bị nhiễm trùng nấm men, do khó kiểm soát bệnh tiểu đường, cũng sẽ có nguy cơ tái phát các vấn đề cao hơn.

Nhiễm trùng nấm men có thể biểu hiện khác nhau ở các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Lây truyền qua da: Da có thể thay đổi màu sắc hoặc có thể xuất hiện các mảng ngứa với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau.

Các triệu chứng này thường phát triển ở các nếp gấp trên da, nhưng chúng có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả mặt hoặc thân mình. Nhiễm trùng nấm men cũng có thể ảnh hưởng đến da đầu.

Tên của một bệnh nhiễm trùng nấm men ở da là bệnh nấm Candida ở da.

Nhiễm trùng sinh dục: Những bệnh này phổ biến ở nữ hơn nam, nhưng nam giới gặp khó khăn trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường của mình có thể có nguy cơ cao hơn.

Một phụ nữ có thể nhận thấy:

 • ngứa hoặc đau âm đạo, bao gồm cả cảm giác nóng bỏng
 • một chất thải màu trắng, giống như pho mát
 • cảm giác nóng rát hoặc một loại đau khác khi đi tiểu
 • một mùi khó chịu

Nam giới có thể bị ngứa, phát ban có vảy trên dương vật.

Bất kỳ ai mắc bệnh tiểu đường nếu nhận thấy những triệu chứng này nên đi khám bác sĩ vì họ có thể cần được điều trị. Không cần điều trị, biến chứng có thể xảy ra.

Nhiễm trùng mắt: Triệu chứng bao gồm đau, đỏ, mờ mắt, tiết dịch, nhạy cảm với ánh sáng và chảy nước mắt. Nếu không điều trị, nó có thể dẫn đến mất thị lực.

Nhiễm trùng chân: Nấm da chân là một bệnh nhiễm nấm phổ biến.

Đối với một người bị bệnh tiểu đường, tổn thương da ở bàn chân có thể dẫn đến loét và trong một số trường hợp, cần phải cắt cụt chi. Tổn thương dây thần kinh và các vấn đề tuần hoàn xảy ra với bệnh tiểu đường có thể làm cho điều này dễ xảy ra hơn.

Điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa nhiễm trùng nấm trên bàn chân. Kiểm tra bàn chân thường xuyên và được điều trị kịp thời nếu có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào.

Tìm hiểu thêm về cách bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến việc chữa lành vết thương.

Nấm miệng: Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), các triệu chứng của nấm miệng bao gồm:

 • mảng trắng ở bên trong má
 • đỏ hoặc đau trong miệng
 • nứt và đỏ ở khóe miệng
 • mất vị giác
 • một cảm giác “bông” trong miệng

Một người bị bệnh tiểu đường có nguy cơ cao bị nhiễm nấm trong miệng vì nhiều lý do khác nhau. Bệnh tiểu đường có thể gây ra khô miệng, tăng axit và lượng đường cao trong nước bọt.

Nếu không điều trị, nhiễm trùng nấm men có thể trở nên xâm lấn ở một người có hệ thống miễn dịch không hoạt động bình thường. Nó có thể lây lan vào máu, và từ đó, đến các bộ phận khác của cơ thể. Nếu điều này xảy ra, nhiễm trùng có thể nhanh chóng đe dọa tính mạng.

Bác sĩ sẽ kiểm tra khu vực bị ảnh hưởng và họ có thể lấy mẫu da hoặc nước tiểu để xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Họ cũng sẽ hỏi về các triệu chứng.

Nếu một người chưa được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thường xuyên bị nhiễm trùng bất thường, họ nên nói chuyện với bác sĩ, người có thể kiểm tra bệnh tiểu đường.

Khi bác sĩ xác định bị nhiễm trùng nấm men, một số phương pháp điều trị sẽ tồn tại, tùy thuộc vào loại nhiễm trùng.

Kem bôi hoặc thuốc đạn

Bác sĩ thường sẽ giới thiệu những loại thuốc này trước tiên, vì chúng hoạt động tốt trong giai đoạn đầu của nhiễm trùng.

Bác sĩ có thể kê đơn một loại kem chống nấm để bôi trực tiếp lên vùng bị ảnh hưởng trong tối đa 7 ngày.

Các loại kem và thuốc chống nấm có bán tại quầy, nhưng một người nên nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng chúng.

Điều này là do:

 • Vấn đề có thể không phải là nhiễm trùng nấm men.
 • Sử dụng những loại thuốc này quá thường xuyên có thể khiến nấm men trở nên kháng thuốc.

Thuốc uống chống nấm

Nếu kem hoặc thuốc đạn không có tác dụng hoặc nếu người đó bị nhiễm trùng nấm men trong thời gian ngắn, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống nấm đường uống, chẳng hạn như fluconazole (Diflucan).

Một liều có thể đủ để giải quyết nhiễm trùng.

Đôi khi, mọi người sử dụng những cách sau để điều trị nhiễm trùng nấm men tại nhà:

Tuy nhiên, nếu các triệu chứng vẫn tiếp tục, hãy nói chuyện với bác sĩ. Không điều trị nhiễm nấm hiệu quả có thể dẫn đến các biến chứng.

Tìm hiểu thêm về các biện pháp khắc phục tại nhà đối với nhiễm trùng nấm men.

Chia sẻ trên pinterest
Các bước đơn giản mà một người có thể thực hiện để ngăn ngừa nhiễm trùng bao gồm tránh dùng băng vệ sinh và băng vệ sinh có mùi thơm.

Để giảm nguy cơ nhiễm nấm:

Mặc quần áo làm từ cotton hoặc các loại vải thoáng khí khác và tránh mặc quần và giày dép bó sát.

Tránh xà phòng thơm và đồ vệ sinh và bất kỳ loại thụt rửa nào. Những chất này có thể thay đổi sự cân bằng tự nhiên của nấm men và vi khuẩn, đồng thời kích hoạt nhiễm trùng.

Rửa hàng ngày và lau khô da tốtđặc biệt là xung quanh bàn chân, bộ phận sinh dục và các nếp gấp da.

Theo dõi lượng đường trong máu. Tuy nhiên, biện pháp phòng ngừa quan trọng nhất đối với những người mắc bệnh tiểu đường là quản lý tốt đường huyết.

Điều này có thể liên quan đến việc thay đổi chế độ ăn uống, thêm thói quen tập thể dục hoặc điều chỉnh thuốc, bao gồm cả insulin.

Nhiễm nấm rất phổ biến, đặc biệt là ở những người bị bệnh tiểu đường.

Điều trị hiệu quả có sẵn. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ và điều trị sớm để ngăn chặn vấn đề trở nên tồi tệ hơn.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.