Bệnh tiểu đường và tuyến tụy: Insulin, biến chứng và chức năng

Tuyến tụy là cơ quan sản xuất insulin và nó đóng vai trò chính trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu.

Bệnh tiểu đường loại 1 xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ hoặc bất kỳ insulin nào. Bệnh tiểu đường loại 2 phát triển khi cơ thể không thể sử dụng insulin một cách chính xác.

Trong bài viết này, chúng tôi xem xét cách tuyến tụy liên quan đến bệnh tiểu đường. Chúng tôi cũng mô tả các biến chứng của bệnh tiểu đường liên quan đến tuyến tụy và các rối loạn khác của cơ quan.

Tuyến tụy sản xuất các enzym tiêu hóa, và nó nằm ở bụng, phía sau dạ dày.

Nó cũng sản xuất insulin, một loại hormone giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Các tế bào sản xuất insulin được gọi là tế bào beta. Chúng nằm trong các đảo nhỏ của Langerhans, một tập hợp các cấu trúc bên trong tuyến tụy.

Insulin giúp cơ thể sử dụng carbohydrate trong thức ăn để tạo năng lượng. Nó vận chuyển glucose từ máu vào các tế bào của cơ thể. Glucose cung cấp năng lượng cần thiết cho các tế bào để hoạt động.

Nếu có quá ít insulin trong cơ thể, các tế bào không thể hấp thụ glucose từ máu được nữa. Kết quả là lượng glucose trong máu tăng lên. Bác sĩ có thể coi đây là trường hợp có lượng đường trong máu cao hoặc tăng đường huyết.

Tăng đường huyết là nguyên nhân của hầu hết các triệu chứng và biến chứng của bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường được đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao. Điều này là do sản xuất hoặc chức năng insulin không đủ, có thể là một trong những ảnh hưởng của các vấn đề với tuyến tụy.

Những người mắc bệnh tiểu đường có lượng đường trong máu cao hoặc thấp ở những thời điểm khác nhau, tùy thuộc vào những gì họ ăn, mức độ tập thể dục và liệu họ có dùng insulin hoặc thuốc điều trị tiểu đường hay không.

Bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 đều liên quan đến tuyến tụy.

Bệnh tiểu đường loại 1

Bệnh tiểu đường loại 1 xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ hoặc bất kỳ loại insulin nào. Nếu không có insulin, các tế bào không thể nhận đủ năng lượng từ thức ăn.

Dạng tiểu đường này là kết quả của việc hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào beta sản xuất insulin trong tuyến tụy. Các tế bào beta bị hư hại và theo thời gian, tuyến tụy ngừng sản xuất đủ insulin để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 có thể cân bằng lại mức đường huyết bằng cách tiêm insulin hoặc đeo máy bơm insulin mỗi ngày.

Các bác sĩ từng gọi loại này là “bệnh tiểu đường vị thành niên” vì nó thường phát triển trong thời thơ ấu hoặc tuổi thiếu niên.

Không có nguyên nhân rõ ràng của bệnh tiểu đường loại 1. Một số bằng chứng cho thấy rằng nó là kết quả của các yếu tố di truyền hoặc môi trường. Ước tính có khoảng 1,25 triệu người ở Hoa Kỳ đang sống chung với bệnh tiểu đường loại 1.

Bệnh tiểu đường loại 2

Loại này xảy ra khi cơ thể tích tụ kháng insulin. Trong khi tuyến tụy vẫn có thể sản xuất hormone này, các tế bào của cơ thể không thể sử dụng nó một cách hiệu quả.

Kết quả là, tuyến tụy sản xuất nhiều insulin hơn để đáp ứng nhu cầu của cơ thể, và nó thường không thể theo kịp với nhu cầu tăng lên.

Với lượng insulin trong cơ thể không đủ, bệnh tiểu đường sẽ phát triển. Theo thời gian, các tế bào beta bị hư hỏng và có thể ngừng sản xuất insulin hoàn toàn.

Đối với bệnh tiểu đường loại 1, loại 2 có thể gây ra lượng đường trong máu cao và ngăn các tế bào nhận đủ năng lượng.

Bệnh tiểu đường loại 2 có thể do di truyền và tiền sử gia đình. Các yếu tố về lối sống, chẳng hạn như béo phì, lười tập thể dục và chế độ ăn uống nghèo nàn cũng đóng một vai trò nhất định. Điều trị thường bao gồm việc tăng mức độ tập thể dục, cải thiện chế độ ăn uống và dùng một số loại thuốc theo toa.

Bác sĩ có thể phát hiện sớm bệnh tiểu đường loại 2, trong giai đoạn được gọi là tiền tiểu đường. Một người bị tiền tiểu đường có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự khởi phát của tình trạng bệnh bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục của họ.

Tiểu đường thai kỳ

Mang thai có thể gây ra bệnh tiểu đường loại 2, được gọi là bệnh tiểu đường thai kỳ. Điều này có thể dẫn đến các biến chứng trong quá trình mang thai và sinh nở.

Sau khi sinh con, bệnh tiểu đường thai kỳ thường biến mất, mặc dù nó làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 sau này trong cuộc sống.

Viêm tụy gây viêm tụy, và có hai loại:

Viêm tụy mãn tính có thể làm hỏng các tế bào trong tuyến tụy, và điều này có thể gây ra bệnh tiểu đường.

Viêm tụy có thể điều trị được, nhưng những trường hợp nặng có thể phải nhập viện. Một người nên coi trọng bệnh viêm tụy, vì nó có thể đe dọa đến tính mạng.

Các triệu chứng của viêm tụy bao gồm:

 • nôn mửa
 • đau ở bụng trên có thể lan ra sau lưng
 • cảm giác đau tồi tệ hơn sau khi ăn
 • sốt
 • buồn nôn
 • đau bụng
 • một cuộc đua

Theo Mạng lưới Hành động Ung thư Tuyến tụy, những người đã sống chung với bệnh tiểu đường từ 5 năm trở lên có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy cao hơn từ 1,5 đến hai lần.

Sự khởi phát của bệnh tiểu đường loại 2 sau này trong cuộc đời có thể là một triệu chứng của loại ung thư này. Một triệu chứng khác liên quan đến việc lượng đường trong máu trở nên có vấn đề sau khi đã được kiểm soát tốt.

Mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và ung thư tuyến tụy rất phức tạp. Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ phát triển loại ung thư này, và ung thư tuyến tụy đôi khi có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.

Các yếu tố nguy cơ khác của ung thư tuyến tụy bao gồm:

 • béo phì
 • sự lão hóa
 • một chế độ ăn uống nghèo nàn
 • hút thuốc
 • di truyền học

Trong giai đoạn đầu, loại ung thư này có thể không gây ra triệu chứng. Các bác sĩ thường chẩn đoán nó khi nó tiến triển hơn.

Bệnh xơ nang có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh tiểu đường cần insulin.

Ở một người bị xơ nang, chất nhầy dính gây hình thành mô sẹo trên tuyến tụy và sẹo có thể ngăn cơ quan này sản xuất đủ insulin. Kết quả là, một người có thể phát triển bệnh tiểu đường liên quan đến xơ nang (CFRD).

Các dấu hiệu và triệu chứng của CFRD có thể giống với các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh xơ nang. Một người có thể không biết rằng họ bị CFRD cho đến khi họ trải qua một cuộc kiểm tra định kỳ về bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường có liên quan đến tuyến tụy và insulin. Quá ít insulin có thể gây ra các giai đoạn lượng đường trong máu cao, là nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bệnh tiểu đường.

Theo thời gian, lượng đường trong máu cao lặp đi lặp lại có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, đó là lý do tại sao người bệnh tiểu đường nên theo dõi lượng đường trong máu của mình.

Một số tình trạng mãn tính, chẳng hạn như viêm tụy và xơ nang, có thể gây ra bệnh tiểu đường loại 2.

Một người có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách không hút thuốc, duy trì cân nặng hợp lý, ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.

Cả bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 đều là tình trạng sức khỏe có thể kiểm soát được. Điều chỉnh lối sống và thuốc có thể giúp mọi người kiểm soát các triệu chứng của họ.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.