Bệnh võng mạc tiểu đường: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh võng mạc tiểu đường là tổn thương mạch máu trong võng mạc xảy ra do bệnh tiểu đường.

Bệnh võng mạc tiểu đường có thể gây ra một loạt các triệu chứng, bao gồm mờ mắt, khó nhìn thấy màu sắc và nổi mắt. Nếu không điều trị, nó có thể gây mất thị lực.

Bệnh võng mạc tiểu đường là nguyên nhân hạng đâu các trường hợp mù mới ở người lớn, cũng như chung nhất nguyên nhân gây giảm thị lực cho người bị bệnh tiểu đường.

Mọi người có thể không có bất kỳ triệu chứng ban đầu nào của bệnh võng mạc tiểu đường, nhưng phải khám mắt giãn toàn diện ít nhất một năm một lần có thể giúp một người nắm bắt sớm tình trạng bệnh để ngăn ngừa các biến chứng.

Kiểm soát bệnh tiểu đường và quản lý các triệu chứng sớm là những cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa bệnh võng mạc tiểu đường.

Bài viết này cung cấp một cái nhìn tổng quan về bệnh võng mạc tiểu đường, bao gồm các triệu chứng của nó, các biến chứng có thể xảy ra và phương pháp điều trị.

Bệnh võng mạc tiểu đường là một tình trạng về mắt xảy ra do bệnh tiểu đường.

Nó có thể phát sinh do lượng đường trong máu cao mà bệnh tiểu đường gây ra. Theo thời gian, có quá nhiều đường trong máu có thể làm hỏng các mạch máu khắp cơ thể, bao gồm cả võng mạc.

Võng mạc là lớp màng bao phủ phía sau của mắt. Nó phát hiện ánh sáng và gửi tín hiệu đến não thông qua dây thần kinh thị giác.

Nếu đường chặn các mạch máu nhỏ đi vào võng mạc, nó có thể khiến chúng bị rò rỉ hoặc chảy máu. Sau đó, mắt có thể phát triển các mạch máu mới yếu hơn và dễ bị rò rỉ hoặc chảy máu hơn.

Nếu mắt bắt đầu phát triển các mạch máu mới, đây được gọi là bệnh võng mạc tiểu đường tăng sinh, mà các chuyên gia coi là một giai đoạn nặng hơn. Giai đoạn đầu được gọi là bệnh võng mạc tiểu đường không tăng sinh.

Mắt có thể tích tụ chất lỏng trong thời gian dài có lượng đường trong máu cao. Sự tích tụ chất lỏng này làm thay đổi hình dạng và đường cong của thủy tinh thể, gây ra những thay đổi về thị lực.

Khi một người kiểm soát được lượng đường trong máu, thủy tinh thể thường sẽ trở lại hình dạng ban đầu và thị lực sẽ được cải thiện.

Nhiều hơn 2 trong 5 người với bệnh tiểu đường ở Hoa Kỳ có một số giai đoạn của bệnh võng mạc tiểu đường.

Bệnh tiểu đường cũng làm tăng nguy cơ phát triển các vấn đề về mắt khác của một người, bao gồm cả đục thủy tinh thể và bệnh tăng nhãn áp góc mở.

Bệnh võng mạc tiểu đường thường không tạo ra các triệu chứng trong giai đoạn đầu. Các triệu chứng thường trở nên đáng chú ý khi tình trạng bệnh tiến triển hơn.

Bệnh võng mạc tiểu đường có xu hướng ảnh hưởng đến cả hai mắt. Các dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng này có thể bao gồm:

 • mờ mắt
 • suy giảm thị lực màu
 • mắt nổi, hoặc các đốm trong suốt và dây đen lơ lửng trong tầm nhìn của người đó và di chuyển theo hướng người đó nhìn
 • các mảng hoặc vệt cản trở tầm nhìn của người đó
 • tầm nhìn ban đêm kém
 • một điểm tối hoặc trống ở trung tâm của tầm nhìn
 • mất thị lực đột ngột và toàn bộ

Nếu không điều trị, bệnh võng mạc tiểu đường có thể dẫn đến các biến chứng khác nhau.

Khi các mạch máu chảy thành thạch chính lấp đầy mắt, được gọi là thủy tinh thể, đây được gọi là xuất huyết thể thủy tinh. Trong những trường hợp nhẹ, các triệu chứng bao gồm nổi bóng nước, nhưng những trường hợp nặng hơn có thể liên quan đến mất thị lực, vì máu trong thủy tinh thể chặn ánh sáng đi vào mắt.

Nếu võng mạc vẫn không bị hư hại, chảy máu trong dịch kính có thể tự khỏi.

Trong một số trường hợp, bệnh võng mạc tiểu đường có thể dẫn đến võng mạc bị bong ra. Biến chứng này có thể xảy ra nếu mô sẹo kéo võng mạc ra khỏi mặt sau của mắt.

Nó thường gây ra sự xuất hiện của các điểm nổi trong tầm nhìn của cá nhân, ánh sáng nhấp nháy và mất thị lực nghiêm trọng. Võng mạc bị bong ra có nguy cơ mất thị lực toàn bộ đáng kể nếu một người không được điều trị.

Dòng chảy bình thường của chất lỏng trong mắt có thể bị tắc nghẽn khi các mạch máu mới hình thành, dẫn đến bệnh tăng nhãn áp. Sự tắc nghẽn gây ra sự tích tụ áp suất trong mắt, làm tăng nguy cơ tổn thương dây thần kinh thị giác và giảm thị lực.

Bất kỳ ai mắc bệnh tiểu đường đều có nguy cơ phát triển bệnh võng mạc tiểu đường. Tuy nhiên, rủi ro sẽ cao hơn nếu người đó:

Bệnh võng mạc tiểu đường thường bắt đầu mà không có bất kỳ thay đổi đáng chú ý nào về thị lực. Tuy nhiên, một bác sĩ chuyên khoa mắt, được gọi là bác sĩ nhãn khoa, có thể phát hiện ra các dấu hiệu này.

Điều quan trọng là những người bị bệnh tiểu đường phải khám mắt ít nhất một năm một lần hoặc khi bác sĩ đề nghị họ làm.

Các phương pháp sau đây có thể giúp bác sĩ nhãn khoa chẩn đoán bệnh võng mạc tiểu đường:

Kiểm tra mắt loãng

Để khám mắt giãn, bác sĩ nhãn khoa sẽ nhỏ thuốc vào mắt người đó. Những giọt này làm giãn đồng tử và cho phép bác sĩ nhìn vào bên trong mắt.

Họ sẽ chụp ảnh bên trong mắt để tìm kiếm sự hiện diện của:

 • bất thường trong mạch máu, dây thần kinh thị giác hoặc võng mạc
 • bệnh đục thủy tinh thể
 • thay đổi nhãn áp
 • mạch máu mới
 • bong võng mạc
 • mô sẹo

Những loại thuốc nhỏ mắt này và ánh sáng chói của ảnh chụp có thể gây cảm giác khó chịu. Ở những người có nguy cơ cao, thuốc nhỏ mắt có thể làm tăng nhãn áp.

Chụp mạch huỳnh quang

Để thực hiện chụp mạch huỳnh quang, bác sĩ nhãn khoa sử dụng thuốc nhỏ để làm giãn đồng tử, và họ tiêm một loại thuốc nhuộm có tên là fluorescein vào tĩnh mạch trên cánh tay của người bệnh.

Sau đó, họ sẽ chụp ảnh khi thuốc nhuộm lưu thông trong mắt. Thuốc nhuộm có thể rò rỉ vào võng mạc hoặc làm ố mạch máu nếu mạch máu bất thường.

Xét nghiệm này có thể giúp bác sĩ xác định mạch máu nào đang bị rò rỉ chất lỏng hoặc đã bị vỡ hoặc bị tắc nghẽn.

Thông tin này cung cấp hướng dẫn chính xác cho bất kỳ phương pháp điều trị bằng laser nào. Đôi khi nó có thể cho thấy sự cần thiết phải tiêm thuốc vào mắt.

Khi thuốc nhuộm ra khỏi cơ thể, mọi người có thể nhận thấy da hơi vàng hoặc nước tiểu màu cam sẫm trong một ngày hoặc lâu hơn.

Chụp cắt lớp mạch lạc quang học

Chụp cắt lớp kết hợp quang học (OCT) là một phương pháp quét hình ảnh không xâm lấn cung cấp hình ảnh mặt cắt ngang có độ phân giải cao của võng mạc, tiết lộ độ dày của võng mạc và cho phép bác sĩ nhãn khoa tìm kiếm u nang hoặc sưng.

Các bác sĩ có thể thực hiện quét trước và sau khi điều trị để kiểm tra mức độ hiệu quả của việc điều trị.

OCT tương tự như kiểm tra siêu âm, nhưng nó sử dụng ánh sáng chứ không phải âm thanh để tạo ra hình ảnh. Quét cũng có thể hỗ trợ phát hiện các bệnh của dây thần kinh thị giác.

Điều trị bệnh võng mạc tiểu đường phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm mức độ nghiêm trọng của tình trạng và cách nó phản ứng với các phương pháp điều trị trước đó.

Trong giai đoạn đầu, bác sĩ có thể quyết định theo dõi chặt chẽ mắt của người bệnh mà không cần can thiệp. Cách tiếp cận này được gọi là sự chờ đợi thận trọng.

Trong một số trường hợp, một người có thể cần khám mắt giãn toàn diện thường xuyên như mọi 2–4 tháng.

Các cá nhân sẽ cần phải làm việc với bác sĩ của họ để kiểm soát bệnh tiểu đường. Kiểm soát tốt lượng đường trong máu có thể làm chậm đáng kể sự phát triển của bệnh võng mạc tiểu đường.

Trong hầu hết các trường hợp bệnh võng mạc tiểu đường tiến triển, người bệnh sẽ phải điều trị bằng phẫu thuật.

Lựa chọn tiếp theo đã khả thi:

Điều trị bằng laser

Phẫu thuật laser phân tán, hoặc quang đông vùng quanh ống, diễn ra tại phòng khám bác sĩ hoặc phòng khám mắt. Bác sĩ sử dụng tia laser nhắm mục tiêu để thu nhỏ các mạch máu trong mắt và bịt kín các lỗ rò rỉ từ các mạch máu bất thường.

Phương pháp điều trị này có thể ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình rỉ máu và tích tụ chất lỏng trong mắt. Mọi người có thể cần nhiều hơn một phiên.

Quy trình này bao gồm việc bác sĩ đặt thuốc tê vào mắt và sau đó hướng một chùm ánh sáng mạnh vào mắt bằng một thấu kính đặc biệt.

Ánh sáng chói có thể gây nhức nhối hoặc cảm thấy khó chịu, và nó là phổ biến bị mờ trong suốt thời gian còn lại trong ngày. Các đốm nhỏ có thể xuất hiện trong thị giác trong vài tuần sau khi làm thủ thuật.

Điều trị bằng laser đi kèm với những rủi ro nhất định, chẳng hạn như mất thị lực ngoại vi, nhìn màu và nhìn ban đêm. Một người có thể nói chuyện với bác sĩ của họ về những lợi ích và rủi ro tương đối của phương pháp điều trị này.

Tiêm

Một số loại thuốc có thể làm giảm sưng và giảm thiểu rò rỉ từ các mạch máu trong mắt. Thuốc có thể bao gồm thuốc kháng VEGF và corticosteroid.

Tiêm mắt liên quan đến việc bác sĩ thực hiện các bước sau:

 • đặt thuốc tê vào mắt
 • làm sạch mắt để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng
 • đặt thuốc vào mắt bằng kim rất nhỏ

Mọi người có thể cần phải tiêm thường xuyên, nhưng theo thời gian, họ thường ít phải tiêm hơn.

Phẫu thuật mắt

Nếu một người có vấn đề với võng mạc hoặc thủy tinh thể, họ có thể được hưởng lợi từ việc cắt bỏ thủy tinh thể. Thủ tục này là loại bỏ một số thủy tinh thể khỏi mắt.

Một bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện thủ tục này trong một bệnh viện dưới sự gây mê toàn thân hoặc theo dõi.

Mục đích là thay thế thủy tinh thể hoặc máu bị đục để cải thiện thị lực và giúp bác sĩ tìm và sửa chữa bất kỳ nguồn nào gây chảy máu võng mạc.

Sau khi loại bỏ thủy tinh thể đục hoặc có máu, bác sĩ phẫu thuật sẽ chèn một chất lỏng hoặc khí trong suốt vào vị trí của nó. Cơ thể sẽ hấp thụ chất lỏng hoặc khí theo thời gian và tạo ra thủy tinh thể mới ở vị trí của nó.

Sau khi phẫu thuật, người bệnh thường sẽ phải đeo miếng che mắt trong khoảng một ngày và sử dụng thuốc nhỏ mắt để giảm sưng và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Nếu bác sĩ đặt một bong bóng khí vào mắt, người bệnh sẽ cần giữ đầu ở một vị trí nhất định trong vài ngày hoặc vài tuần để đảm bảo rằng bong bóng ở đúng vị trí. Họ cũng sẽ cần tránh bay và đến thăm các địa điểm ở độ cao cho đến khi bong bóng bay đi.

Phẫu thuật không phải là cách chữa khỏi bệnh võng mạc tiểu đường, nhưng nó có thể ngăn chặn hoặc làm chậm sự tiến triển của các triệu chứng. Bệnh tiểu đường là một tình trạng lâu dài, tổn thương võng mạc và mất thị lực sau đó vẫn có thể xảy ra mặc dù đã được điều trị.

Việc quản lý thành công lượng đường trong máu sẽ giúp ngăn ngừa bệnh võng mạc tiểu đường.

Việc phát hiện sớm các triệu chứng sẽ làm tăng hiệu quả của việc điều trị.

Huyết áp cao, hoặc tăng huyết áp, là một yếu tố góp phần khác. Những người mắc bệnh tiểu đường có thể thực hiện các bước để kiểm soát huyết áp của họ, chẳng hạn như:

 • ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng
 • Tập thể dục thường xuyên
 • đạt hoặc duy trì trọng lượng cơ thể vừa phải
 • bỏ hút thuốc
 • điều độ lượng rượu của họ
 • thực hiện bất kỳ biện pháp hạ huyết áp nào mà bác sĩ đề nghị
 • tham dự các buổi chiếu phim thường xuyên

Bệnh võng mạc tiểu đường là một tình trạng về mắt ảnh hưởng đến những người mắc bệnh tiểu đường. Nếu không điều trị, nó có thể gây ra các biến chứng bao gồm mất thị lực.

Khám mắt giãn toàn diện ít nhất mỗi năm một lần có thể giúp người bệnh phát hiện sớm tình trạng bệnh để ngăn ngừa các biến chứng.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.