Các kế hoạch, bữa ăn và các lựa chọn thay thế bữa ăn nhẹ lành mạnh

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 cần cân bằng những gì họ ăn và uống với thuốc insulin của họ để giữ cho lượng đường trong máu của họ ở mức trong phạm vi. Quản lý mức đường huyết giúp ngăn ngừa các biến chứng về sức khỏe.

Do đó, lập kế hoạch ăn kiêng và biết những loại thực phẩm nên ăn và tránh là chìa khóa để duy trì sức khỏe.

Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về chế độ ăn kiêng dành cho bệnh tiểu đường loại 1 bao gồm những gì, các loại thực phẩm cần tránh và cách lập một kế hoạch. Chúng tôi cũng nói về các lựa chọn đồ ăn nhẹ lành mạnh, công thức nấu ăn và cách chuẩn bị bữa ăn cho trẻ em mắc bệnh tiểu đường.

Một phụ nữ và con gái của cô ấy chuẩn bị một món trứng tráng với rau, có tác dụng với chế độ ăn kiêng dành cho bệnh tiểu đường loại 1.Chia sẻ trên pinterest
Một chế độ ăn lành mạnh cho bệnh tiểu đường loại 1 có thể bao gồm trứng, rau không chứa tinh bột và ngũ cốc nguyên hạt.

Hạ đường huyết, hoặc lượng đường trong máu thấp, có thể xảy ra nếu ai đó không cân bằng lượng thức ăn và insulin của họ. Vì vậy, người bệnh tiểu đường cần ăn các bữa chính và bữa phụ. Hoạt động thể chất hàng ngày cũng nên là một phần trong lối sống của họ.

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 duy trì cân nặng vừa phải và giữ cho cholesterol và huyết áp của họ trong phạm vi mục tiêu.

Mọi người có thể thấy rằng họ vẫn có thể thưởng thức một số món ăn yêu thích của họ, nhưng với khẩu phần nhỏ hơn hoặc ít thường xuyên hơn.

Không có chế độ ăn tiêu chuẩn cho bệnh tiểu đường loại 1 và Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA) báo cáo rằng tỷ lệ phần trăm chất dinh dưỡng đa lượng lý tưởng khác nhau giữa các cá nhân.

Mọi người có thể lên kế hoạch cho bữa ăn của mình theo các hướng dẫn sau:

Chọn thực phẩm protein có lợi cho sức khỏe

Bao gồm protein trong mỗi bữa ăn có thể giúp cân bằng lượng đường trong máu. Mọi người nên chọn các loại thực phẩm giàu protein có lợi cho sức khỏe và thay đổi các lựa chọn của họ. Ví dụ về các loại thực phẩm này bao gồm:

 • thịt nạc và gia cầm
 • trứng
 • đậu và đậu lăng
 • đậu hũ
 • các loại hạt và hạt giống
 • thực phẩm từ sữa ít béo

Ăn nhiều rau không có tinh bột

Mọi người nên bổ sung nhiều rau không chứa tinh bột trong chế độ ăn uống. Theo ADA, chế độ ăn bao gồm chủ yếu là thực phẩm có nguồn gốc thực vật – chẳng hạn như chế độ ăn Địa Trung Hải, thuần chay và ăn chay – cho thấy lợi ích đối với bệnh tiểu đường, giảm cân và huyết áp.

Các loại rau không chứa tinh bột rất giàu chất xơ và ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu hơn các loại rau giàu tinh bột. Các loại rau không có tinh bột bao gồm:

 • rau xanh, chẳng hạn như rau diếp, cải xoăn, bắp cải, pak choi, rau bina, rocket và cải xoong
 • ớt chuông
 • bí xanh và cà tím
 • đậu xanh
 • nấm
 • bông cải xanh và súp lơ trắng

Các loại rau giàu tinh bột, chẳng hạn như khoai tây, bí ngô và ngô, chứa nhiều đường hơn. Tuy nhiên, mọi người vẫn có thể đưa những thứ này vào chế độ ăn uống của mình với lượng nhỏ hơn miễn là họ theo dõi được lượng đường trong máu.

Bao gồm các loại hạt, hạt, đậu và các loại đậu

Quả hạch, hạt, đậu và các loại đậu là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, có thể làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu. Chúng cũng là một nguồn cung cấp protein. Ví dụ về các loại thực phẩm này bao gồm:

 • Quả hạch: quả óc chó, quả hạch Brazil, hạnh nhân và quả phỉ
 • Hạt giống: hạt chia, cây gai dầu, bí ngô và hạt hướng dương
 • Đậu và các loại đậu: đậu đen, đậu tây, pintos, đậu lăng và đậu garbanzo

Chọn ngũ cốc nguyên hạt

Mọi người nên chọn ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc tinh chế. Ngũ cốc nguyên hạt là một nguồn cung cấp carbohydrate, nhưng hàm lượng chất xơ của chúng có nghĩa là chúng có ảnh hưởng đến lượng đường trong máu tốt hơn so với ngũ cốc tinh chế.

Tuy nhiên, nên cẩn thận với khẩu phần và theo dõi tác dụng của những thực phẩm này. Thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt bao gồm:

 • gạo lức
 • bánh mì nguyên cám
 • mì ống nguyên chất
 • cháo bột yến mạch
 • các loại ngũ cốc nguyên hạt khác, chẳng hạn như kiều mạch, hạt quinoa và hạt kê

Tìm hiểu thêm về thực phẩm giàu chất xơ tại đây.

Chọn chất béo có lợi cho sức khỏe

Bao gồm chất béo lành mạnh trong bữa ăn có thể giúp ai đó cảm thấy no hơn và tránh ăn quá nhiều carbohydrate. Chất béo lành mạnh bao gồm:

 • ô liu và dầu ô liu
 • các loại hạt và hạt giống
 • cá nhiều dầu, chẳng hạn như cá hồi, cá ngừ và cá thu

Giữ đủ nước

Ít nước trong cơ thể có nghĩa là cao hơn nồng độ đường trong máu, vì vậy điều quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 là phải cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Nước là sự lựa chọn tốt nhất để hydrat hóa, nhưng mọi người cũng có thể thử thêm các lát cam quýt và bạc hà để tạo ra nước có hương vị hoặc uống trà thảo mộc.

Thực phẩm nên tránh hoặc hạn chế bao gồm:

 • thêm đường
 • ngũ cốc tinh chế, chẳng hạn như bánh mì trắng, mì ống và gạo
 • thực phẩm chế biến
 • ngũ cốc ăn sáng có đường
 • đồ ngọt, chẳng hạn như bánh ngọt, bánh quy, bánh ngọt và kẹo
 • soda, soda ăn kiêng và đồ uống có đường khác
 • nước trái cây
 • thực phẩm chiên rán và thực phẩm giàu chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa
 • đồ uống có cồn

Mọi người có thể sử dụng các phương pháp khác nhau để lập kế hoạch ăn kiêng cho bệnh tiểu đường loại 1 của mình. Họ cũng có thể tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia dinh dưỡng. Một số cách phổ biến để chuẩn bị bữa ăn là:

Đếm Carbohydrate: Phương pháp này liên quan đến việc theo dõi bao nhiêu gam (g) carbohydrate mà ai đó ăn và uống mỗi ngày.

Chỉ số đường huyết: Chỉ số đường huyết (GI) và tải trọng đường huyết (GL) đo lượng đường trong thực phẩm và chúng sẽ làm tăng lượng đường trong máu.

Phương pháp tấm: Mọi người có thể sử dụng kỹ thuật này để kiểm soát khẩu phần và nhóm thực phẩm. Nó đảm bảo rằng một nửa đĩa bao gồm các loại rau không chứa tinh bột trong khi một phần tư chứa protein có lợi cho sức khỏe và một phần tư là ngũ cốc hoặc tinh bột.

Đồ ăn nhẹ nên cân bằng giữa carbohydrate với protein hoặc chất béo. Đồ ngọt được gọi là dành cho người tiểu đường cũng có sẵn, nhưng mọi người nên giữ chúng ở mức tối thiểu. Các ý tưởng ăn nhẹ lành mạnh bao gồm:

 • hummus và bánh yến mạch
 • quả bóng sô cô la protein được làm từ yến mạch, bơ hạt, bột ca cao và chất làm ngọt thân thiện với bệnh tiểu đường, chẳng hạn như cây cỏ ngọt stevia
 • cần tây que và bơ hạt
 • một quả trứng luộc

Những người đang theo dõi lượng carbohydrate của họ nên cẩn thận đếm trái cây nếu họ ăn nó như một bữa ăn nhẹ. Một phần trái cây nhỏ chứa khoảng 15 g carbohydrate. Quả mọng là loại trái cây có GI thấp hơn, và dưa, dứa, và một số loại trái cây sấy khô có GI trung bình.

Ăn trái cây có lượng đường thấp hơn cùng với nguồn protein có thể giúp cân bằng lượng đường trong máu hơn là ăn trái cây một mình. Ví dụ, ai đó có thể ăn quả mọng với sữa chua tự nhiên.

Trung tâm thực phẩm dành cho bệnh tiểu đường của ADA cung cấp các công thức nấu ăn phù hợp cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. Ví dụ:

Bữa sáng: Bánh pecan bột yến mạch

Một khởi đầu ngày mới đầy sức khỏe, những chiếc bánh kếp này chứa yến mạch nguyên hạt và quả hồ đào thơm ngon.

Thành phần (6 phần ăn):

Phương pháp:

Cho yến mạch và bột nở vào máy xay thực phẩm, sau đó để sang một bên. Trộn trứng, sữa, chiết xuất vani và chuối nghiền với nhau, thêm yến mạch, sau đó cho hồ đào vào. Đổ một phần tư cốc hỗn hợp vào chảo đã thoa dầu và nướng cả hai mặt.

Bữa trưa: Salad bữa trưa bổ dưỡng

Một món salad bổ dưỡng với sự cân bằng lành mạnh của rau, protein và carbohydrate.

Thành phần (4 phần ăn):

Phương pháp:

Trộn tất cả các thành phần salad trong một bát salad. Kết hợp giấm và dầu để làm nước sốt, sau đó rưới lên món salad.

Bữa tối: Cá hồi Alaska với cam và cải xoong

Một bữa tối ngon miệng, bổ dưỡng với nhiều chất béo có lợi cho sức khỏe.

Thành phần (8 phần ăn):

Phương pháp:

Quét dầu bơ lên ​​cả hai mặt cá hồi và nướng trên chảo ở lửa vừa trong 4 phút cho đến khi chín vàng. Lật mặt cá hồi và nêm muối và tiêu cho mặt còn lại. Nấu cá hồi cho đến khi nó có màu đục trong suốt.

Trộn cải xoong, dưa chuột và các miếng cam vào bát và nêm giấm rượu trắng, dầu bơ, muối và tiêu cho vừa ăn.

Đĩa mọi thứ lên và phủ bơ, quả óc chó, giấm táo, và hoa sen cạn tùy chọn.

Khi chuẩn bị bữa ăn cho trẻ bị tiểu đường, các nguyên tắc ăn uống lành mạnh cũng giống như đối với người lớn. Ví dụ, điều quan trọng là tránh thực phẩm chế biến và ngũ cốc ăn sáng đóng gói, vì chúng chứa nhiều đường.

Chuẩn bị bữa trưa đóng hộp cho trẻ em giúp theo dõi nhóm và khẩu phần thực phẩm dễ dàng hơn. Trung tâm thực phẩm dành cho người bệnh tiểu đường bao gồm nhiều bữa ăn ví dụ cho trẻ em, bao gồm cả bữa trưa đóng hộp.

Bữa trưa ở trường lành mạnh

Bữa trưa bổ dưỡng và ngon miệng này được chế biến nhanh chóng và lý tưởng cho những hộp cơm trưa.

Thành phần (1 phần ăn):

Phương pháp:

Rải mù tạt lên trên cuộn và lấp đầy gà tây, pho mát và rau diếp để làm sandwich. Đối với một bữa ăn nhẹ, hãy rải mùn lên các lát dưa chuột và phủ hạt hướng dương lên trên. Bỏ tất cả mọi thứ vào hộp cơm trưa.

Lập kế hoạch bữa ăn cẩn thận có thể giúp mọi người kiểm soát bệnh tiểu đường và đạt hoặc duy trì cân nặng vừa phải. Kết hợp một chế độ ăn uống lành mạnh với hoạt động thể chất hàng ngày mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc kiểm soát các triệu chứng bệnh tiểu đường.

Chế độ ăn kiêng tiêu chuẩn cho bệnh tiểu đường loại 1 không tồn tại. Tuy nhiên, mọi người có thể lập kế hoạch bữa ăn của mình theo hướng dẫn ăn uống lành mạnh và mức đường huyết của họ.

Ăn một chế độ ăn toàn thực phẩm, tránh thực phẩm chế biến sẵn và nhận thức được khẩu phần ăn là tất cả những điều quan trọng. Tìm hiểu về các nhóm thực phẩm và sử dụng các phương pháp đếm carbohydrate, GI và đĩa có thể giúp mọi người cân bằng lượng đường trong máu dễ dàng hơn.

Bất kỳ ai cần trợ giúp trong việc lên kế hoạch cho một chế độ ăn uống lành mạnh đều có thể cân nhắc liên hệ với chuyên gia dinh dưỡng.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.