COVID-19 và bệnh tiểu đường: Nguy cơ, loại và cách phòng ngừa

COVID-19 là một bệnh truyền nhiễm cao do coronavirus mới gây ra. Nó lây lan qua tiếp xúc cá nhân gần gũi với người có vi rút.

Ở phần lớn mọi người, các triệu chứng của COVID-19 tương đối nhẹ và không cần điều trị chuyên khoa tại bệnh viện. Các triệu chứng nhẹ có thể bao gồm sốt, ho, đau họng, mệt mỏi và khó thở.

Tuy nhiên, những người mắc bệnh tiểu đường có thể có nhiều nguy cơ phát triển các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như khó thở hoặc viêm phổi.

Dưới đây, hãy tìm hiểu thêm về cách COVID-19 có thể ảnh hưởng đến những người mắc bệnh tiểu đường.

Những người nhất định điều kiện y tế cơ bản có thể có nguy cơ bị bệnh nặng do COVID-19 cao hơn. Những tình trạng này bao gồm bệnh tiểu đường, các vấn đề về tim, béo phì và bệnh thận mãn tính.

Cụ thể, bằng chứng hiện có cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có nguy cơ bị bệnh nặng do COVID-19 cao hơn, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc thai kỳ cũng có thể tăng nguy cơ mắc bệnh, nhưng dữ liệu ít kết luận hơn.

Các triệu chứng của COVID-19 có xu hướng xuất hiện 2–14 ngày sau khi tiếp xúc với vi rút SARS-CoV-2 và có thể bao gồm:

 • một cơn sốt
 • ho
 • khó thở
 • sự mệt mỏi
 • đau đầu
 • mất mùi hoặc vị mới

Nói chung, nhiễm trùng là nghiêm trọng hơn ở những người bị bệnh tiểu đường. Một lý do là bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến cách hoạt động của hệ thống miễn dịch, khiến cơ thể khó chống lại virus hơn.

Ngoài ra, bệnh tiểu đường gây ra lượng đường trong máu cao và Liên đoàn Tiểu đường Quốc tế quan sát thấy rằng loại coronavirus mới “có thể phát triển mạnh trong môi trường có lượng đường trong máu cao”.

Bệnh tiểu đường cũng khiến cơ thể luôn ở trong tình trạng viêm ở mức độ thấp, khiến phản ứng chữa lành của cơ thể đối với bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào chậm hơn.

Lượng đường trong máu cao kết hợp với tình trạng viêm dai dẳng khiến người bệnh tiểu đường khó khỏi bệnh như COVID-19.

Bất kỳ ai mắc bệnh tiểu đường nhận thấy các triệu chứng của COVID-19 nên liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt.

CDC trích dẫn nghiên cứu chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường phát triển COVID-19 có thể bị 7,3% nguy cơ tử vong do bệnh liên quan đến COVID, so với 5,6% ở những người bị ung thư, chẳng hạn.

Tuy nhiên, bằng cách kiểm soát tốt lượng đường trong máu, những người mắc bệnh tiểu đường có thể giảm rủi ro bị bệnh nặng do COVID-19.

Hơn 425 triệu người trên thế giới mắc bệnh tiểu đường. Hai dạng chính là loại 1 và loại 2, và bệnh tiểu đường thai kỳ có thể phát triển trong thai kỳ.

Các phần bên dưới mô tả các loại chi tiết hơn.

Bệnh tiểu đường loại 1

Bệnh tiểu đường loại 1 thường phát triển ở trẻ em và thanh thiếu niên. Khoảng 10% tổng số những người mắc bệnh tiểu đường có loại 1.

Bệnh tiểu đường loại 1 là một tình trạng tự miễn dịch khiến hệ thống miễn dịch phá hủy các tế bào beta của tuyến tụy. Điều này dẫn đến việc sản xuất hormone insulin rất ít hoặc không.

Một người bị tình trạng này cần phải dùng insulin mỗi ngày để giữ cho lượng đường trong máu của họ ở mức khỏe mạnh.

Xeton là chất hóa học mà cơ thể tạo ra khi phân hủy chất béo để lấy năng lượng. Điều này có thể xảy ra khi cơ thể không có đủ insulin. Khi xeton tích tụ trong máu, chúng làm cho nó có tính axit cao hơn, có thể rất nguy hiểm.

Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến cáo những người bị tiểu đường loại 1 nên kiểm tra xeton sau mỗi 4–6 giờ khi bị bệnh, khi lượng đường trong máu của họ cao hơn 240 miligam mỗi decilít hoặc cả hai.

Bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 là dạng phổ biến nhất, chiếm khoảng 90–95% tổng số các trường hợp tiểu đường.

Nó khiến cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc sử dụng bất kỳ loại insulin hiện có nào một cách hiệu quả, do một vấn đề được gọi là kháng insulin.

Hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cần dùng thuốc để giữ cho lượng đường trong máu của họ ở mức khỏe mạnh. Cuối cùng, họ cũng có thể cần insulin.

Nếu một người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có bất kỳ triệu chứng nào của COVID-19, họ nên cho bác sĩ biết.

Tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ xảy ra trong thai kỳ và thường khỏi sau khi thai kỳ kết thúc.

Điều đó nói lên rằng, những người bị tiểu đường thai kỳ có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2 sau này trong cuộc sống.

Bệnh tiểu đường thai kỳ cũng khiến một người có nguy cơ cao bị biến chứng nếu họ phát triển COVID-19. Bất kỳ ai có thắc mắc nên nói chuyện với đội ngũ y tế của họ về việc giảm nguy cơ nhiễm trùng và biến chứng.

Tìm hiểu thêm về COVID-19 và thai kỳ tại đây.

Có thể khó khăn hơn bình thường để mua thuốc, bao gồm cả thuốc điều trị tiểu đường, trong đại dịch COVID-19 đang diễn ra.

Các CDC khuyến cáo rằng tại thời điểm này, những người mắc bệnh tiểu đường:

 • tiếp tục dùng thuốc của họ, kể cả insulin, như bình thường
 • kiểm tra và theo dõi lượng đường trong máu của họ
 • đảm bảo rằng họ có nguồn cung cấp thuốc tiểu đường ít nhất trong 30 ngày, bao gồm cả insulin
 • nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chẳng hạn như bằng cách liên hệ với trung tâm y tế cộng đồng gần nhất, để thảo luận về bất kỳ mối quan tâm nào về bệnh tiểu đường và COVID-19

Trong bất kỳ cơn bệnh nào, lượng đường trong máu có thể khó kiểm soát hơn. Các CDC cũng đưa ra các mẹo để kiểm soát bệnh tiểu đường khi bạn bị ốm.

Nhiễm vi-rút, bao gồm cả vi-rút gây ra bởi coronavirus mới, có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Các biến chứng này có thể bao gồm:

Nhiễm toan ceton do đái tháo đường

Trong thời kỳ căng thẳng hoặc bệnh tật, lượng đường trong máu có thể tăng lên. Nhiễm toan ceton do tiểu đường (DKA) xảy ra khi một người bị tiểu đường không có đủ insulin để đối phó với sự gia tăng này.

Cơ thể bắt đầu phân hủy chất béo để lấy năng lượng, dẫn đến sự tích tụ xeton trong máu. Xeton làm cho máu có tính axit cao hơn, có thể nhanh chóng gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

DKA có thể gây ra một loạt các triệu chứng, bao gồm cực kỳ khát nước, buồn nôn, thở nhanh và hơi thở có mùi trái cây. Bất kỳ ai có thể bị DKA đều phải được chăm sóc y tế khẩn cấp.

Viêm phổi

Viêm phổi bắt nguồn từ tình trạng nhiễm trùng gây viêm các túi khí của phổi.

Như CDC lưu ý, những người mắc bệnh tiểu đường phát triển COVID-19 có nguy cơ cao hơn phát triển một dạng COVID-19 nghiêm trọng hơn – một dạng liên quan đến viêm phổi.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng tất cả những người mắc bệnh tiểu đường lớn hơn 2 năm nên tiêm phòng phế cầu và cúm hàng năm.

Mất nước

Nếu một người bị bệnh tiểu đường bị sốt do COVID-19, họ đang mất thêm chất lỏng. Điều này có thể dẫn đến mất nước, có thể phải truyền dịch qua đường tĩnh mạch.

Đường huyết cao

Nhiễm trùng gây ra phản ứng căng thẳng trong cơ thể, làm tăng sản xuất glucose. Điều này dẫn đến lượng đường trong máu cao hơn bình thường.

Do đó, một người có thể cần thêm insulin trong thời gian bị bệnh truyền nhiễm. Điều quan trọng là phải theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên hơn bình thường, vì chúng có thể đột ngột tăng đột biến.

Loại coronavirus mới lây lan qua các giọt nhỏ phun vào không khí khi một người bị nhiễm trùng hắt hơi hoặc ho. Bất kỳ ai trong vòng 6 feethoặc 2 mét, một người có thể hít phải những giọt nước này.

Vi rút cũng có thể lây truyền qua các bề mặt mà người bị nhiễm trùng đã chạm vào.

Những người mắc bệnh tiểu đường có thể tự bảo vệ mình khỏi lây nhiễm vi-rút theo cách giống như những người khác, bằng cách:

 • thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước
 • sử dụng chất khử trùng tay có cồn khi không có xà phòng và nước
 • tránh các bề mặt thường xuyên chạm vào khi có thể
 • thường xuyên khử trùng mọi bề mặt có khả năng bị ô nhiễm, chẳng hạn như mặt bàn, mặt bàn và tay nắm cửa
 • không chạm vào mắt, mũi hoặc miệng bằng tay chưa rửa
 • tập cách xa những người khác ở nơi công cộng 6 feet hoặc 2 mét
 • che những cơn ho và hắt hơi bằng khăn giấy hoặc bên trong khuỷu tay – không phải bằng tay
 • tránh tiếp xúc với những người bị bệnh, đặc biệt nếu họ bị sốt, ho, hoặc cả hai
 • Giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh bằng cách ngủ ít nhất 7 giờ mỗi đêm và giảm mức độ căng thẳng càng nhiều càng tốt
 • duy trì một lượng thức ăn và chất lỏng đầy đủ
 • cố gắng giữ lượng đường trong máu ở mức lành mạnh

Bất kỳ ai mắc bệnh tiểu đường phát triển các triệu chứng của COVID-19 nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ càng sớm càng tốt.

Mặc dù những người mắc bệnh tiểu đường có thể tăng nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng liên quan đến COVID-19, nhưng có thể giảm nguy cơ đó bằng cách duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh và thực hiện các bước để bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.