Mẹo tự quản lý bệnh tiểu đường

Mặc dù không có cách chữa khỏi bệnh tiểu đường, nhưng với các chiến lược điều trị và quản lý bản thân, một người có thể sống lâu và khỏe mạnh.

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh mãn tính ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới. Tại Hoa Kỳ, 1,5 triệu người nhận được chẩn đoán bệnh tiểu đường mỗi năm.

Bệnh tiểu đường cũng ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên. Khoảng 193.000 người dưới 20 tuổi ở nước này được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường.

Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) lưu ý trong hướng dẫn năm 2017 rằng tự quản lý và giáo dục là những khía cạnh quan trọng của việc chăm sóc bệnh đái tháo đường.

Tự quản lý bệnh tiểu đường có thể làm giảm lượng đường trong máu, nguy cơ tử vong và chi phí chăm sóc sức khỏe, cũng như cân nặng ở những người thừa cân.

Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về các chiến lược mà người bệnh tiểu đường có thể sử dụng hàng ngày để cải thiện sức khỏe của họ.

Hai chỉ số quan trọng của việc kiểm soát bệnh tiểu đường là mức độ glycated hemoglobin và glucose trong máu. Việc đo huyết sắc tố glycated yêu cầu xét nghiệm máu tại văn phòng bác sĩ, nhưng một người có thể đo đường huyết tại nhà.

Các bác sĩ khuyến cáo những người sử dụng insulin nên kiểm tra mức đường huyết. Tần suất thích hợp của những lần kiểm tra này khác nhau ở mỗi người, nhưng các bác sĩ thường khuyên bạn nên theo dõi mức độ trước và sau bữa ăn, trước khi đi ngủ và trước khi tập thể dục.

Những người mắc bệnh tiểu đường không dùng insulin cũng nên kiểm tra lượng đường trong máu. Tự theo dõi có thể cung cấp thông tin về ảnh hưởng của việc thay đổi chế độ ăn uống, hoạt động thể chất và thuốc đối với lượng đường trong máu.

Với máy đo đường huyết, một người có thể đo lượng đường trong máu của mình bất cứ lúc nào.

Ngoài ra còn có các máy theo dõi đường huyết liên tục, cung cấp thông tin thời gian thực về lượng đường trong máu. Các thiết bị này sẽ tự động đo mức độ 5 phút một lần thông qua một cảm biến nhỏ được đưa vào dưới da.

Khi một người sử dụng nó một cách thích hợp, loại công nghệ này có thể cải thiện kết quả sức khỏe.

Nhóm chăm sóc sức khỏe có thể sử dụng kết quả đo đường huyết tại nhà để điều chỉnh thuốc, chế độ dinh dưỡng và kế hoạch tự quản lý.

Điều quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường là đạt được và duy trì cân nặng hợp lý. Khi bác sĩ theo dõi chặt chẽ tiến trình giảm cân, một người có nhiều khả năng đạt được mục tiêu của họ hơn.

Nghiên cứu cho thấy rằng, đối với những người thừa cân, giảm cân vừa phải, phù hợp có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 và làm chậm tốc độ tiền tiểu đường trở thành bệnh tiểu đường.

Họ cũng lưu ý rằng việc điều chỉnh chế độ ăn uống có thể làm giảm mức độ glycated hemoglobin từ 0,3% đến 2% ở người lớn mắc bệnh tiểu đường loại 2. Liệu pháp dinh dưỡng cũng có thể dẫn đến cải thiện chất lượng cuộc sống.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho những điều chỉnh lối sống này, ADA khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia dinh dưỡng có chuyên môn về bệnh tiểu đường và quản lý cân nặng.

Tuân theo kế hoạch bữa ăn có thể là một trong những khía cạnh thách thức nhất của việc tự quản lý bệnh tiểu đường. Xây dựng một kế hoạch với một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký, người có kiến ​​thức về dinh dưỡng cụ thể cho bệnh tiểu đường có thể hữu ích.

Đối với một số người, chỉ thay đổi chế độ ăn uống là không đủ để kiểm soát lượng đường trong máu. Bệnh tiểu đường là một bệnh tiến triển, có nghĩa là nó có thể trở nên trầm trọng hơn theo thời gian. ADA khuyến nghị sử dụng kết hợp thuốc và liệu pháp dinh dưỡng để đạt được mục tiêu đường huyết.

Cơ sở của việc lập kế hoạch bữa ăn liên quan đến việc kiểm soát khẩu phần và ưu tiên các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Phương pháp bảng điều trị tiểu đường là một công cụ được thiết kế để giúp mọi người kiểm soát lượng calo và carbohydrate hấp thụ vào cơ thể.

Nó liên quan đến việc chia đĩa thành ba phần. Một nửa đĩa nên chứa các loại rau không chứa tinh bột, một phần tư có thể chứa các loại thực phẩm làm từ ngũ cốc và tinh bột, và một phần tư còn lại nên chứa protein.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm các yếu tố nguy cơ tim mạch, thúc đẩy giảm cân và cải thiện sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu đằng sau một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tham gia vào một chương trình tập thể dục có cấu trúc trong ít nhất 8 tuần đã làm giảm mức độ hemoglobin glycated xuống trung bình 0,66% ở những người tham gia mắc bệnh tiểu đường loại 2.

ADA khuyên bạn nên tập thể dục ít nhất 10 phút mỗi buổi và tập thể dục tổng cộng ít nhất 30 phút vào hầu hết các ngày trong tuần.

Nếu một người tập thể dục mỗi ngày – hoặc không để quá 2 ngày giữa các buổi tập – điều này có thể giúp giảm tình trạng kháng insulin.

Các thành viên của nhóm chăm sóc sức khỏe bệnh tiểu đường có thể giúp phát triển và điều chỉnh một kế hoạch tập thể dục an toàn và hiệu quả.

Ngoài việc tập thể dục thường xuyên, điều quan trọng là tránh dành thời gian dài ở một vị trí ngồi. Chia nhỏ thời gian ít vận động sau mỗi 30 phút có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

ADA khuyên tất cả những người bị tiền tiểu đường hoặc tiểu đường tránh các sản phẩm thuốc lá, bao gồm cả thuốc lá điện tử.

Những người mắc bệnh tiểu đường hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tử vong sớm và các biến chứng tiểu đường cao hơn, cũng như việc kiểm soát lượng đường trong máu kém hơn so với những người không hút thuốc.

Chia sẻ trên pinterest
Một người nên uống thuốc tiểu đường của họ theo quy định để ngăn ngừa các biến chứng thêm.

Nonadherence là một thuật ngữ y tế để chỉ việc không dùng thuốc theo quy định.

Nếu một người mắc bệnh tiểu đường không dùng thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ, nó có thể dẫn đến:

  • tỷ lệ thành công thấp hơn trong việc đạt được các mục tiêu lâm sàng
  • tăng biến chứng
  • tăng khả năng tử vong sớm
  • tăng chi phí chăm sóc sức khỏe tổng thể

Một loạt các vấn đề có thể góp phần gây ra tình trạng không tuân thủ thuốc. Một số có thể liên quan đến các yếu tố tâm lý, nhân khẩu học và xã hội. Các yếu tố chính có thể bao gồm chi phí điều trị và khó khăn với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Những người có mạng lưới hỗ trợ tốt sẽ có nhiều khả năng dùng thuốc theo đúng chỉ định hơn.

Nghi ngờ về mức độ nghiêm trọng của bệnh tiểu đường và hiệu quả của kế hoạch điều trị có thể khiến một người không dùng thuốc và điều này có thể dẫn đến các biến chứng.

Không tuân thủ dường như phổ biến hơn ở những người mắc bệnh mãn tính với các triệu chứng không rõ ràng. Ngoài ra, các kế hoạch điều trị phức tạp có thể khó tuân theo.

Chất lượng của mối quan hệ bệnh nhân – bác sĩ thường là yếu tố chính dẫn đến sự không tuân thủ. Điều quan trọng là bác sĩ phải giải quyết lý do của một người để không tuân theo kế hoạch điều trị.

Tương tự như vậy, điều quan trọng là phải nêu ra mối quan tâm về điều trị bệnh tiểu đường với bác sĩ, người có thể điều chỉnh kế hoạch để giúp đảm bảo đạt được các mục tiêu và không có biến chứng phát triển.

Các nhà nghiên cứu đã ước tính rằng chi phí chung của việc không tuân thủ thuốc điều trị bệnh tiểu đường, huyết áp cao và cholesterol cao ở Mỹ là 105,8 tỷ đô la vào năm 2010.

Bệnh tiểu đường không thể chữa khỏi, nhưng một người có thể giúp kiểm soát bệnh tại nhà. Điều này thường liên quan đến việc tuân theo các kế hoạch dinh dưỡng và thuốc men.

Để có kết quả tốt hơn, điều quan trọng là phải ngừng hút thuốc và có nhiều chương trình sẵn sàng trợ giúp.

Một người bị tiểu đường hoặc tiền tiểu đường cũng nên hoạt động thể chất và duy trì cân nặng hợp lý. Nhóm chăm sóc bệnh tiểu đường có thể giúp phát triển và điều chỉnh kế hoạch tập thể dục.

Máy đo đường huyết và máy theo dõi đường huyết liên tục có thể giúp một người theo dõi tiến trình của họ và thấy tác dụng của các kỹ thuật tự quản lý.

Đọc bài báo này bằng tiếng Tây Ban Nha.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.